SIME BEAUTY

Acid Stearic là gì? Sử dụng mỹ phẩm chứa Stearic Acid có tốt không?

Acid Stearic là gì?

Stearic Acid hay còn được biết đến với tên gọi sáp trứng cá. Là một dạng acid béo có nguồn gốc từ các loại động vật và thực vật mềm, thường được tìm thấy trong dầu thực vật. Với hình dạng giống như những viên trứng cá. Stearic Acid có màu trắng, thể rắn không màu, không mùi, không tan trong nước, dễ cháy và không độc hại. Hiện nay, Stearic Acid được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất mỹ phẩm tự nhiên an toàn cho da.

Stearic Acid có những tính chất như tạo nhũ, ổn định nhũ và làm tăng độ xốp, độ đặc của sản phẩm. Nó được coi là một chất nhũ hóa. Giúp kết hợp nước và dầu trong các công thức làm lotion và kem dưỡng. Sản phẩm chứa Stearic Acid mang lại cảm giác kem mềm mượt. Có hiệu ứng sáng bóng như ngọc trai và mát lạnh khi sử dụng trên da.

Stearic Acid còn được gọi là axit stearic, là một loại axit béo no. Với chuỗi carbon 18 và công thức hóa học CH3-(CH2)16-COOH. Nó có thể được tìm thấy trong dầu mỡ động vật và thực vật.

Stearic Acid có thể tồn tại ở dạng tinh thể hoặc bột. Nó có màu trắng tới hơi vàng. Khối lượng phân tử của nó là 284,48 (g/mol). Stearic Acid có điểm sôi và điểm phân hủy là 350°C. Điểm tan chảy của nó là 69,4°C. Trọng lượng riêng của Stearic Acid là 0,9408. Nó dễ dàng hòa tan trong diethyl ether, acetone, alcohol, chloroform, carbon disulfide, carbon tetrachloride, amyl acetate, và toluene. Nó ít hòa tan trong ethanol và không hòa tan trong nước lạnh và nước nóng.

Tinh thể rắn của Stearic Acid

Tinh thể rắn của Stearic Acid

Công dụng của acid stearic trong mỹ phẩm

Acid stearic được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm với nhiều công dụng quan trọng như sau:

Làm đặc và làm mềm sản phẩm

Acid stearic có khả năng tạo đặc và làm mềm các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, son môi và mỹ phẩm dạng kem. Nó giúp cải thiện cấu trúc và độ nhớt của sản phẩm, tạo cảm giác mềm mượt và dễ chịu khi sử dụng.

Tạo chất nhũ hóa

Acid stearic có khả năng tạo chất nhũ hóa, giúp kết hợp nước và dầu trong các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và lotion. Điều này giúp duy trì độ ẩm cho da. Làm mềm da và cung cấp dưỡng chất cho da.

Hỗ trợ tính chất hoạt động bề mặt

Acid stearic có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của nước và tăng tính ổn định của các hợp chất dầu-nước trong mỹ phẩm. Điều này giúp sản phẩm không bị phân tách và duy trì tính chất hoạt động bề mặt lâu dài.

Tăng cường độ bền và tuổi thọ của sản phẩm

Acid stearic có khả năng làm tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm mỹ phẩm. Nó giúp sản phẩm không bị oxi hóa, phân hủy hay thay đổi tính chất khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Cung cấp cảm giác mát lạnh và sự thoải mái trên da

Acid stearic có khả năng tạo cảm giác mát lạnh và dễ chịu khi sử dụng trên da. Điều này làm cho sản phẩm mỹ phẩm chứa acid stearic trở nên thích hợp cho việc làm dịu và làm mát da.

Mỹ phẩm có acid stearic có thật sự tốt không?

Là một chất có ứng dụng rộng trong cả ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và y tế. Với nguồn gốc từ thực vật. Stearic Acid được coi là rất lành tính và hoàn toàn an toàn cho da khi sử dụng.

Với thành phần hóa học có các phân tử liên kết nhỏ. Stearic Acid có khả năng thẩm thấu vào sâu trong da để cung cấp các dưỡng chất cần thiết, làm mềm da mà không gây hại. Nó cũng có khả năng phòng chốn các chứng bệnh viêm, nhiễm khuẩn và các tổn thương ngoài da.

Glyceryl Stearate được điều chế từ glycerin và acid stearic. Đây là một hợp chất được sử dụng rộng rãi hơn trong mỹ phẩm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Glyceryl Stearate được xếp vào nhóm các chất phụ gia an toàn (GRAS). Sự an toàn của Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE. Cũng đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR).

CIR đã xem xét và nghiên cứu số liệu trong một khoảng thời gian dài trước khi công bố rằng. Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE hoàn toàn an toàn cho việc sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân. Nghiên cứu của CIR đã không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến sinh sản hoặc nguy cơ gây ung thư.

Thông qua các nghiên cứu về phơi nhiễm. CIR cũng cho biết Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE không chứa các chất gây dị ứng. Chất độc hay gây mẫn cảm cho da. Theo Environmental Working Group (EWG). Thành phần này được đánh giá thang điểm 1 cao nhất trong chỉ số an toàn trong mỹ phẩm.

Stearic Acid được Environmental Working Group đánh giá an toàn tuyệt đối

Stearic Acid được Environmental Working Group đánh giá an toàn tuyệt đối.

Những điều lưu ý khi dùng mỹ phẩm chứa acid stearic

Giống như các thành phần dưỡng da khác, việc sử dụng Stearic Acid trong mỹ phẩm được khuyến cáo chỉ nên áp dụng bên ngoài da. Trường hợp sử dụng Stearic Acid cho mục đích điều trị, bạn cần tư vấn từ các bác sĩ gia liễu.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và muốn sử dụng. Bạn càn tham vấn ý kiến bác sỉ da liễu. Đồng thời, sản phẩm cần được đặt ở nơi an toàn. Tránh xa tầm tay trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 7 tuổi.

Trước khi sử dụng bạn nên thử nghiệm một lượng nhỏ lên da của mình trước. Điều này là để kiểm tra phản ứng phụ tiềm tàng như kích ứng, đỏ mẩn, phát ban, buồn nôn, co thắt hoặc thậm chí tiêu chảy. Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng kích ứng nào, hãy ngừng sử dụng ngay và rửa sạch bằng nước.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0