SIME BEAUTY

EGCG là gì? Chống lão hóa có nên dùng mỹ phẩm chứa EGCG?

Lão hóa da là một trong những vấn đề của hầu hết mọi người. Làm chậm quá trình lão hóa là phương pháp để kiềm hãm những tác động bên trong lẫn bên ngoài. Giúp các dấu hiệu lão hóa trên da chậm lại. Có nhiều phương pháp để thực hiện việc làm chậm lão hóa. Sử dụng mỹ phẩm có chứa EGCG là một trong những cách như vậy. Vậy EGCG là gì? nó có thật sự tốt để dùng trong mỹ phẩm hay không?. Hãy cùng SIME BEAUTY tìm hiểu trong bài viết này nhé.

EGCG là gì?

EGCG là tên viết tắt từ của Epi Gallo Catechin Gallate hay còn gọi với tên khác là Polyphenol. Là một hợp chất thực vật độc đáo được chú ý nhiều vì có tác động tích cực đến sức khỏe. Thành phần này có nhiều trong lá trà xanh, có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. EGCG là chất chống oxy hoá mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E. Nó có khả năng bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.

EGCG có nhiều trong lá trà xanh

EGCG có nhiều trong lá trà xanh

 

Epigallocatechin gallate có tác dụng giảm viêm, giảm cân và giúp ngăn ngừa bệnh tim và não. Đơn vị cấu thành lên hợp chất polyphenol là các catechin, gallocatechin và trimeric procyanidin. Có công dụng kháng viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do.

EGCG là một loại hợp chất thực vật được gọi là catechin. Nghiên cứu cho thấy rằng các catechin như EGCG có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng các catechin như EGCG có thể làm giảm viêm. Và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Công dụng của EGCG đối với sức khỏe

Chống oxy hóa và chống viêm

EGCG nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, khả năng giảm căng thẳng và viêm nhiễm. Các gốc tự do là những phần tử phản ứng mạnh có thể gây ra thiệt hại cho tế bào da của bạn. Sản xuất quá nhiều gốc tự do dẫn đến quá trình oxy hóa.

Là một chất chống oxy hóa, EGCG bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại liên quan đến oxy hóa. Và ngăn chặn hoạt động của các hóa chất gây viêm được tạo ra trong cơ thể bạn.

Uống trà xanh cũng là một cách tăng cường EGCG chống oxy hóa

Uống trà xanh cũng là một cách tăng cường EGCG chống oxy hóa

Căng thẳng và viêm nhiễm có liên quan đến nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Do đó, EGCG được ứng dụng để ngăn ngừa các loại bệnh này.

Sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy EGCG trong trà xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, cholesterol và sự tích tụ mảng bám trong mạch máu. Đây là những yếu tố chính dẫn đến nguy cơ gây nên bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở trên 33 người. Uống trà xanh có chứa EGCG mỗi ngày giúp giảm đáng kể 4,5% cholesterol LDL (có hại). Ở một nghiên cứu khác trên 56 người cho thấy huyết áp giảm đáng kể, cholesterol và các dấu hiệu viêm ở những người dùng trà xanh hàng ngày trong 3 tháng.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách EGCG trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Hỗ trợ giảm cân

EGCG cũng có thể thúc đẩy giảm cân , đặc biệt là khi dùng cùng với caffeine tự nhiên có trong trà xanh.

Mặc dù phần lớn kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của EGCG đối với cân nặng là không nhất quán. Nhưng một số nghiên cứu quan sát dài hạn đã lưu ý rằng tiêu thụ khoảng 2 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc giảm mỡ và cân nặng.

Các nghiên cứu bổ sung trên người đã phát hiện ra rằng uống EGCG cùng với caffein trong ít nhất 12 tuần. Có liên quan đến việc giảm cân đáng kể và giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, những thay đổi về trọng lượng hoặc thành phần cơ thể không được nhìn thấy một cách nhất quán khi EGCG được sử dụng mà không có caffeine.

Sức khỏe não bộ

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng EGCG trong trà xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện chức năng tế bào thần kinh. Và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa não. Trong một số nghiên cứu, tiêm EGCG cải thiện đáng kể tình trạng viêm. Cũng như phục hồi và tái tạo tế bào thần kinh ở chuột bị chấn thương tủy sống 

EGCG mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người

EGCG mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu quan sát ở người đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc uống nhiều trà xanh và giảm nguy cơ suy giảm não do tuổi tác. Cũng như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Những lưu ý khi dùng mỹ phẩm chứa EGCG

Điều quan trọng cần lưu ý là. EGCG không an toàn 100% hoặc không có rủi ro. Trên thực tế, chất bổ sung EGCG có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Gan và thận suy.
  • Chóng mặt.
  • Lượng đường trong máu thấp.
  • Thiếu máu.

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng những tác động tiêu cực này có thể liên quan đến sự ô nhiễm độc hại của các chất bổ sung. Chứ không phải do bản thân EGCG, nhưng bất kể, bạn nên rất thận trọng nếu đang cân nhắc sử dụng chất bổ sung này.

Không nên dùng liều bổ sung EGCG nếu bạn đang mang thai. Vì nó có thể cản trở sự trao đổi chất của folate – một loại vitamin B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

Vẫn chưa rõ liệu chất bổ sung EGCG có an toàn cho phụ nữ đang cho con bú hay không, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh nó cho đến khi có thêm nghiên cứu.

EGCG cũng có thể cản trở việc hấp thụ một số loại thuốc kê đơn. Bao gồm một số loại thuốc hạ cholesterol và chống loạn thần. Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này. Hãy đọc kỹ ở phần đối tượng sử dụng để biết mình có phải là đối tượng được sử dụng hay không nhé.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0