SIME BEAUTY

Elastin là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm có Elastin hay không?

Chúng ta thường nghe đến Collagen giúp trẻ hóa làn da. Nhưng quên mất có một loại protein cũng song hành cùng collagen và cũng quan trọng không kém. Đó là Elastin. Vậy thành phần này có công dụng gì trên làn da?. Và tại sao phải quan tâm nó như Collagen?. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Elastin là gì?

Elastin là một chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể cùng với collagen. Nó là một loại protein có thể được tìm thấy trong bất kỳ và tất cả các mô liên kết, giúp tăng thêm độ đàn hồi và khả năng phục hồi.

Elastin là gì?

Trong cấu trúc da, nó là các protein đan xen cùng với collagen tạo nên một cấu trúc vững chắc dưới bề mặt da. Nếu collagen là những thanh sắt, thì Elastin sẽ là những điểm nối các khung sắt này. Chúng kết hợp để tạo nên một kết cấu vững chắc giúp da không bị trùng xuống, kém đàn hồi.

Vai trò của Elastin là gì?

Elastin được ví như một chiếc lò xo, một sợi dây cao su. Khi da bị tác động lực, các cấu trúc phân tử của nó đóng vai trò như một cái đệm tạo đồ đàn hồi cho làn da. Nó giúp cho da được ổn định vị trí. Do vậy mà khi biểu cảm cảm xúc hoặc sờ nắn, bạn sẽ thấy sau đó da trở về trạng thái như bình thường. Điều này không xuất hiện ở những người già có làn da nhăn nheo. Bởi lúc này các protein Elastin dường như không còn nhiều để kéo da mặt lại trạng thái ban đầu.

Elastin có vai trò quan trọng trong việc định hình lại làn da

Elastin có vai trò quan trọng trong việc định hình lại làn da

Elastin trong quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa tự nhiên có thể ảnh hưởng đến các tế bào, chúng có thể bị hư hại theo thời gian do hao mòn và suy thoái tự nhiên. Điều này có nghĩa gây ra sự hình thành các nếp nhăn, đặc biệt là quanh mắt, trán và miệng.

Không chỉ lão hóa có thể có tác động tiêu cực đến làn da. Các thói quen sống khác và các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò nhất định, bao gồm: Quá nhiều ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ chống nắng và chống tia UV thích hợp. Có thể làm tổn thương nó cũng như các tế bào khác trong mô da của bạn.

Elastin và collagen

Elastin và collagen hoạt động kết hợp trên khắp khuôn mặt của bạn để cung cấp chuyển động và cấu trúc hiệu quả. Là một phần của quá trình lão hóa, bạn sẽ bắt đầu mất cả hai chất này, do cơ thể chậm lại hoặc ngừng sản xuất hoàn toàn. Đó là lý do tại sao các liệu pháp chống lão hóa rất phổ biến tập trung vào 2 chất này.

Có nên sử dụng mỹ phẩm có Elastin hay không?

Elastin là một phần của da và giúp da tăng độ săn chắc, đàn hồi. Tuy nhiên khi được đưa vào trong kem chúng chỉ có tác dụng dưỡng ẩm. Sẽ không thấm sâu vào tận các lớp biểu bì của da. Vì thế, nếu như chị em nào đang trong tình trạng da lão hóa nghiêm trọng thì đây không phải là cách bổ sung thích hợp. Về phương diện hóa học thành phần này trong kem thường có cấu trúc phân tử rất lớn nên không thể thấm qua da. Vì vậy, có thể nói các loại kem được cho là chứa nó hầu như chỉ có tác dụng dưỡng ẩm.

Làm thế nào để tăng cường tạo Elastin trong da ?

Cấu tạo elastin

  • Sử dụng kem chống nắng để chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Thứ có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm mất các sợi Elastin.
  • Thoa Retinol cũng có thể cải thiện chất lượng của các sợi đàn hồi.
  • Bổ sung vitamin A để cơ thể tăng cường sản xuất Elastin tốt hơn.
Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0