SIME BEAUTY

Phenoxyethanol là gì? Mỹ phẩm chứa Phenoxyethanol có tốt không?

Chất bảo quản trong mỹ phẩm cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và duy trì tính ổn định của sản phẩm. Tuy nhiên không phải chất bảo quản nào cũng có thể được sử dụng. Phenoxyethanol là một trong số ít thành phần được công nhận sử dụng cho mỹ phẩm. Tuy nhiên hàm lượng và tỷ lệ phải ở mức cho phép. Bài viết này Sime Beauty sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Phenoxyethanol. Và liệu mỹ phẩm có Phenoxyethanol có thật sự tốt hay không.

Phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Đây là một loại chất bảo quản. Có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da.

Phenoxyethanol thường tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu và không mùi. Thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, lotion, nước hoa, và một số loại mỹ phẩm khác.

Phenoxyethanol là một chất bảo quản thường được dùng trong mỹ phẩm

Phenoxyethanol là một chất bảo quản thường được dùng trong mỹ phẩm

Phenoxyethanol có khả năng giữ cho sản phẩm mỹ phẩm không bị nhiễm khuẩn. Duy trì độ ổn định trong suốt thời gian sử dụng. Thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm phải có hàm lượng ở mức cho phép. Và thông thường là dưới 1%.

Thành phần cấu tạo của phenoxyethanol

Phenoxyethanol có công thức hóa học là C8H10O2, và nó thuộc về lớp hợp chất ether. Đặc điểm cấu tạo là có một nhóm phenoxy (C6H5O) kết hợp với một nhóm ethoxyl (C2H4O).

Một số đặc tính quan trọng gồm:

 • Tính chất vật lý: Là chất lỏng không màu, không mùi và có độ nhớt thấp.
 • Chất bảo quản: Có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì tính ổn định của sản phẩm.
 • Tính kháng khuẩn: Có khả năng kháng khuẩn, đặc biệt là với một số loại vi khuẩn gram âm.
 • Tính hòa tan: Hòa tan tốt trong nước và cũng có khả năng hòa tan trong các dung môi hữu cơ như. Ethanol, propylene glycol và glycerin.
 • Tác động đến da: Tác động ít gây kích ứng và không gây mẩn đỏ trên da so với một số chất bảo quản khác.
 • Hàm lượng sử dụng: Thường được sử dụng ở mức độ thấp. Khoảng từ 0,5% đến 1% trong công thức tổng thể.
Phenoxyethanol có nhiều công dụng và an toàn ở nồng độ thấp

Phenoxyethanol có nhiều công dụng và an toàn ở nồng độ thấp

Công dụng của phenoxyethanol trong mỹ phẩm

Phenoxyethanol có nhiều công dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân như:

 • Chất bảo quản. Được sử dụng như một chất bảo quản để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật khác trong sản phẩm mỹ phẩm. Nó giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và duy trì tính ổn định.
 • Chất ổn định. Giữ cho các thành phần khác trong sản phẩm không phân tách. Hoặc biến đổi do tác động của môi trường, ánh sáng hoặc nhiệt độ.
 • Kháng khuẩn. Có tính kháng khuẩn, giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn và bảo vệ da khỏi nhiễm trùng.
 • Chất tạo màng. Có khả năng tạo một lớp màng mỏng bảo vệ trên da. Giúp giữ ẩm và làm mềm da.
 • Chất giữ nước. Có khả năng giữ nước cho da. Giúp duy trì độ ẩm và làm mềm da.
 • Chất làm mềm. Có khả năng làm mềm và làm dịu da. Giúp làm dịu cảm giác khó chịu sau khi sử dụng một số sản phẩm mỹ phẩm.

Mỗi sản phẩm mỹ phẩm có thể sử dụng phenoxyethanol ở mức độ và công thức khác nhau. Các sản phẩm khác nhau có thể có các chức năng và công dụng khác nhau của phenoxyethanol. Do đó, luôn đọc kỹ nhãn sản phẩm và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Mỹ phẩm chứa phenoxyethanol có tốt không?

Phenoxyethanol có thể gây hại đối với sức khỏe và làn da nếu sử dụng ở nồng độ cao. Nồng độ cao có thể gây ra các tác dụng phụ như ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy và ức chế thần kinh. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng. Với nồng độ cao hơn 2,2%, có thể gây ngứa, kích ứng mắt và có nguy cơ gây ung thư vú.

Nếu sử dụng phenoxyethanol ở nồng độ thấp. Thường dưới 1%, nó được cho là an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Các cơ quan quản lý như FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và ANSM (Cơ quan An toàn Dược phẩm Pháp) cho phép sử dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm với nồng độ 1%.

Các nhà sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng vẫn sử dụng phenoxyethanol trong các sản phẩm của họ. Hiện đây vẫn là một thành phần an toàn và có rất ít phản hồi tiêu cực.

EWG chấm độ an toàn của thành phần là 2-4. Chỉ số an toàn có thể dùng

EWG chấm độ an toàn của thành phần là 2-4. Chỉ số an toàn có thể dùng

Những tác dụng phụ của phenoxyethanol

Mặc dù được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân với nồng độ thấp. Nhưng cũng có thể xảy ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra:

 • Kích ứng da: Da đỏ, ngứa, hoặc mẩn đỏ đối với những người có da nhạy cảm.
 • Tác động mắt: Tiếp xúc trực tiếp với mắt có thể gây kích ứng và gây khó chịu, gây đỏ và ngứa mắt.
 • Tác dụng thận: Một số báo cáo cho thấy phenoxyethanol có thể có tác động tiêu cực đến thận ở hàm lượng lớn.
 • Tác dụng tương tự estrogen: Có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone. Tuy nhiên, nồng độ thấp có thể được coi là an toàn cho người sử dụng.
 • Tác động độc hại cho trẻ sơ sinh: Phenoxyethanol có thể gây tác động độc hại cho trẻ sơ sinh. Do đó, nên tránh sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác động phụ của phenoxyethanol thường xảy ra ở các nồng độ cao hoặc khi tiếp xúc trực tiếp. Khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chứa phenoxyethanol theo hướng dẫn của nhà sản xuất và trong nồng độ được cho phép, rủi ro tác động phụ thường là rất thấp.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0