SIME BEAUTY

Phi kim – Lăn kim là gì? Những gì bạn cần biết để tránh hư tổn da

Tác động vật lý là một trong những liệu pháp làm đẹp hiệu quả tức thì. Tuy nhiên tác động quá mức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của cơ thể. Phi kim và lăn kim là hai liệu pháp tác động vật lý nhưng vô cùng an toàn và không ảnh hưởng đến cơ thể. Vậy phi kim – lăn kim có công dụng gì, và tại sao liệu pháp tác động vật lý này được xem là an toàn?. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu trong bài viết chi tiết này nhé.

Phi kim – Lăn kim là gì?

Trong thẩm mỹ, liệu pháp vi điểm (Micro-needling Therapy) là một trong những liệu pháp được sử dụng phổ biến. Liệu pháp này giúp tăng sinh collagen lên 1000%. Tăng sự hấp thụ dưỡng chất lên gấp 30 lần bình thường. Giúp phục hồi hầu hết các vấn đề trên da, kể cả những thứ mỹ phẩm không làm được như sẹo lõm.

Liệu pháp vi điểm có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là phi kim và lăn kim. Vậy hai phương pháp này có gì giống và khác nhau. Và khi nào nên chọn phi kim, khi nào nên chọn lăn kim?.

Lăn kim là gì, khi nào nên dùng lăn kim?

Lăn kim là một phương pháp sử dụng các công lăn bằng tay có dạng bánh xe với khoảng 200 đầu kim. Phương pháp này được thực hiện hoàn toàn thủ công. Do vậy nên nó phụ thuộc nhiều vào tay nghề của chuyên viên thực hiện. Kim của công cụ lăn sẽ tác động vào da theo chiều nghiêng nên sẽ tạo ra vết phá to trên da. 

Phương pháp lăn kim

Phương pháp lăn kim

Trước khi được lăn kim, chuyên viên phải đánh giá và xem xét kỹ loại da. Tùy theo loại da mà tốc độ lăn sẽ nhanh hay chậm hoặc mức độ sẽ nông hay sâu. Công cụ lăn kim với các đầu kim có kích thước lớn nên hiệu quả sẽ không bằng phi kim. Ngoài ra, mức độ phụ hồi da sẽ kéo dài lên đến 2-4 ngày. 

Tuy nhiên liệu pháp này thường được áp dụng đối với các làn da có sẹo với kích thước lớn. Hiệu quả sẽ nhanh chóng và rõ rệt hơn so với phi kim.

Phi kim là gì, khi nào nên dùng phi kim?

Phi kim tương tự lăn kim là sử dụng các đầu kim để khai phá cấu trúc lỗi trên da. Nhưng khác ở chỗ phi kim là công nghệ cao, sử dụng các đầu kim nano siêu nhỏ. Phi kim đưa các đầu kim tác động theo chiều lên xuống nên vết phát nhỏ hơn lăn kim. Liệu pháp này được xem là ít tổn thương hơn lăn kim. Máy sẽ tính toán lực và tác động nông sâu do vậy mà hiệu quả sẽ tốn hơn. 

Phương pháp phi kim

Phương pháp phi kim

Thời gian phục hồi tổn thương cũng nhanh hơn, chỉ khoảng 24h. Phi kim cũng có khả năng tương tự như lăn kim. Và cũng chính vì nhiều ưu điểm hơn nên hiện nay, nhiều spa đã sử dụng liệu pháp phi kim thay thế cho lăn kim.

Phi kim – Lăn kim có tốt cho da không?

Phi kim/lăn kim đều là liệu pháp làm tổn thương kích thước nhỏ để tăng sinh collagen, kích thích tái tạo da, chỉ khác về công cụ sử dụng trên mỗi liệu pháp. Liệu pháp này mang đến cho làn da 4 công dụng như sau:

 • Giúp tạo “kênh” dẫn đưa tinh – dưỡng chất đi xuống dưới bề mặt da.
 • Tăng khả năng thẩm thấu của sản phẩm có kết cấu phân tử lớn.
 • Tạo tổn thương giả và nhỏ để giúp da kích thích tăng sinh collagen và elastin để phục hồi da mới.
 • Tái tạo lại bề mặt da kém sắc, làm bong lớp da chết trên da.

Có nhiều công dụng và là một trong những liệu pháp được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên bạn không nên thực hiện liệu pháp này ở nhà với các công cụ không đảm bảo vệ sinh. Bạn nên đến các trung tâm làm đẹp, spa, clinic có chuyên viên để thực hiện tốt nhất.

Nguyên tắc phục hồi của liệu pháp Phi kim - Lăn kim

Nguyên tắc phục hồi của liệu pháp Phi kim – Lăn kim

Những ai nên và không nên sử dụng Phi kim – Lăn kim

Mặc dù được sử dụng phổ biến, nhưng không phải là ai cũng có thể sử dụng hai liệu pháp này. Một số trường hợp dưới đây khuyến cáo không nên sử dụng liệu pháp phi kim và lăn kim:

 • Da có sẹo lồi và mụn đang sưng to.
 • Người đang mắc bệnh tiểu đường (thời gian phục hồi rất chậm).
 • Da có nốt ruồi lồi, mụn cóc.
 • Mẹ có thai hoặc đang cho con bú không nên thực hiện.
 • Tình trạng da đang trong thời kỳ mãn tính.

Ngoài ra những trường hợp chỉ định thực hiện liệu pháp này gồm:

 • Da có sẹo lõm. Sau liệu pháp này, sử dụng đúng loại mỹ phẩm hỗ trợ giúp tăng sinh collagen là việc nên làm, nếu không sẽ thất bại.
 • Trị nám, tàn nhan hoặc làm căng da: trường hợp này cần thực hiện nông để đạt hiệu quả.
 • Trị các loại mụn như mụn ẩn, mụn đầu đen,…xuất hiện dày đặc trên da.

Những trường hợp không nên dùng lăn kim và phi kim

Mặc dù an toàn và không xâm lấn nhiều. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp khuyến cáo không thực hiện liệu pháp này để đảm bảo không kéo tình trạng trở nên tệ hơn.

 • Da có mụn viêm và vết thương hở: Trong trường hợp này tuyệt đối không thực hiệu liệu pháp lăn kim hay phi kim. Mụn viêm sẽ phát triển mạnh hơn, dễ lan tỏa ra các vùng da xung quanh và khiến tình trạng viêm nặng hơn.
 • Cơ địa dễ bị sẹo lõm: Người có cơ địa dễ bị sẹo cũng không nên sử dụng phương pháp này. Cơ địa dễ bị sẹo lõm cho thấy mức độ sản sinh collagen của cơ thể yếu. Do vậy mà việc tạo tổn thương giả để tăng sinh collagen là phương pháp không khả thi với cơ địa này.
 • Cơ địa dễ bị tăng sắc tố: Nếu người dễ bị tăng sắc tố sử dụng liệu pháp này sẽ khiến thâm trên da mặt trở nên nhiều hơn. 
 • Da mỏng và giãn mạnh: Dưới da mỏng là các mạch máu. Nếu sử dụng liệu pháp này sẽ vô tình phá vỡ các mạnh máu, làm giãn mạch trầm trọng. Do vậy da mỏng không nên sử dụng liệu pháp này.

Những điều lưu ý khi Phi kim – Lăn kim để tránh hư tổn da

Những lưu ý khi lăn kim

 • Tốc độ di chuyển của tay nhanh hay chậm.
 • Lực đè của tay nhẹ hay mạnh.
 • Kim sử dụng nông hay sâu.
 • Mật độ kim dày hay mỏng.

Những lưu ý khi phi kim

 • Cách chọn loại đầu kim phù hợp (Số lượng đầu kim phổ biến là 12, 36, 48, 64).
 • Cần có kỹ thuật chuyên sâu mới sử dụng. Nếu không dễ gây ra tai biến.
 • Lựa chọn chiều dài kim phù hợp nhu cầu.

Một số chiều dài kim phù hợp với mục đích như:

 • Tăng sự hấp thụ dưỡng chất, trị mụn: chiều dài kim tối đa 0.3mm.
 • Sắc tố da không đều: chiều dài kim tối đa 0.5 – 1mm.
 • Giảm nếp nhăn, chống lão hóa, sẹo: chiều dài kim tối đa 1 – 1.5mm.

Cách chăm sóc da sau khi Phi kim – Lăn kim

Sau khi lăn kim hay phi kim, để làn da phục hồi nhanh và trở nên đẹp không tì vết. Bạn cần thực hiện những điều sau đây để chăm sóc da.

Chú ý chăm sóc để bảo vệ và phục hồi da nhanh sau phi kim - lăn kim

Chú ý chăm sóc để bảo vệ và phục hồi da nhanh sau phi kim – lăn kim

Không nên sử dụng các sản phẩm mới

Da đang hứng các hư tổn do các đầu mũi kim. Và đây là lúc nó bắt đầu được phục hồi. Trong khoảng thời gian này, bạn không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào mà trước đó bạn chưa từng dùng. Nếu muốn dùng sau khi phi kim / lăn kim. Bạn phải dùng thử trước đó 2-3 tuần để da làm quen.

Hạn chế trang điểm trong một thời gian

Trong khoảng 2-3 ngày sau khi thực hiện liệu pháp lăn/phi kim. Bạn tuyệt đối không trang điểm nếu không muốn làm da bị hư tổn hoặc nổi mụn. Hãy cho da bạn được “thở” trong một khoảng thời gian để phục hồi đủ mạnh.

Tích cực dưỡng da

Da sau khi phi-lăn kim sẽ rất khô và hấp thụ dưỡng chất rất tốt. Do vậy nên bạn có thể sử dụng các sản phẩm lành tính chứa nhiều dưỡng chất để dưỡng. Nên tránh các sản phẩm có thành phần hoạt tính có công dụng như chống lão hóa, dưỡng trắng, tẩy da chết, trị mụn, AHA, BHA, Vitamin C, Retinol,…

Bạn chỉ cần chú trọng đến 3 bước Chống nắng – Làm sạch và dưỡng ẩm là đủ.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời mang các tia UV luôn là “kẻ thù” với làn da. Da sau liệu pháp phi kim / lăn kim đang rất yếu, do vậy để da tiếp xúc với ánh nắng là điều không nên. Bạn nên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài. Nhưng lưu ý không chọn loại chứa cồn hay Paraben để bảo vệ da an toàn nhé.

Những loại thực phẩm nên bổ sung sau khi phi kim và lăn kim

Sau liệu pháp này, da sẽ tăng sinh các collagen. Để giúp sản sinh các collagen cho da, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể. Một số loại thực phẩn khuyến khích sử dụng gồm:

Da heo và giò heo

Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều collagen. Loại protein này sẽ được cơ thể tổng hợp lại để bổ sung trên vùng da tổn thương. Giúp nhanh chóng phục hồi và làm đầy vết thương nhanh chóng.

Thực phẩm vitamin nhóm B

Vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy trẻ hóa tế bào. Giảm kích ứng đỏ, khô da, chống nhiễm trùng,… Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B là việc nên làm. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin B gồm: Trứng, gan, sữa, các loại đậu, rau xanh, nấm, súp lơ xanh,…

Thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 tương tự như vitamin B. Ngoài ra nó còn hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn và làm chậm lão hóa rất tốt. Các loại thực phẩm nhiều Omega-3 gồm: cá hồi, quả óc chó, đậu nành,….

Thực phẩm giàu vitamin C

Để da trở nên đẹp hơn, bạn cũng không nên bỏ qua Vitamin C. Các loại thực phẩm như cam, cà chua, dâu tay, táo, đu đủ,… sẽ giúp bạn bổ sung lượng lớn vitamin C cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin E.

Lớp màng sinh học trên da sẽ được phục hồi và tái tạo nhờ vào Vitamin E. Giúp tăng khả năng chống khuẩn, chống viêm. Bổ sung Vitamin E là một trong những điều bạn nên làm sau khi phi/lăn kim.

Bổ sung nhiều nước

Đừng quên bổ sung đủ nước cho cơ thể sau khi lăn kim – phi kim. Quá trình trao đổi chất, tạo tế bào mới, kéo da non không thể thiếu nước.

Cần bổ sung các thực phẩm cần thiết để hỗ trợ da tăng sinh collagen

Cần bổ sung các thực phẩm cần thiết để hỗ trợ da tăng sinh collagen

Những loại thực phẩm nên tránh sau Phi kim – Lăn kim

Bên cạnh những thực phẩm nên sử dụng, bạn cũng cần phải tránh một số thực phẩm sau khi phi kim – lăn kim. Một số loại thực phẩm nên tránh gồm:

 • Không nên ăn thức ăn cay, nóng và nhiều gia vị. Tiêu biểu như mì cay, thịt nướng,….
 • Hạn chế không ăn đồ nhiều chất béo như pizza, gà rán,…
 • Không sử dụng nước uống có gas và cồn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo không thức khuya, ngủ sớm, tránh nắng và hạn chế stress để nhanh chóng có làn da đẹp nhất nhé.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0