SIME BEAUTY

Sodium Polyacrylate là gì? Có an toàn khi dùng trên da không?

Sodium Polyacrylate là gì?

Sodium Polyacrylate hay còn được gọi là waterlock, là muối natri của Polyacrylic Acid. Đây là một loại polyme có trọng lượng phân tử cao với các monome là Acrylic Acid.

Ở dạng khô, sodium polyacrylate có dạng bột trắng mịn. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nước, nó biến thành một chất gel có khả năng hấp thụ nước nhiều lần trọng lượng phân tử của nó. Đây là lý do vì sao thành phần này được xem là một loại polyme siêu hấp thụ. Các polyme siêu hấp thụ này đã được phát triển từ đầu những năm 1960 bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và có rất nhiều ứng dụng. Bao gồm sử dụng trong mỹ phẩm, nến, băng vết thương, túi chườm nóng và lạnh, tã lót, đất hữu cơ và nhiều ứng dụng khác.

Hình ảnh của chất Sodium Polyacrylate ở dạng đặc

Hình ảnh của chất Sodium Polyacrylate ở dạng đặc

Công dụng của Sodium Polyacrylate

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Sodium polyacrylate có các chức năng như chất làm đặc. Tăng cường kết cấu, chất tạo màng và chất ổn định nhũ tương.

Chất làm đặc

Với khả năng hấp thụ nước gấp 100 đến 1000 lần khối lượng của nó trong nước. Khi ở dạng bột khô, các ion natri tích điện dương được liên kết với polyacrylate. Tạo ra độ nhớt và đặc tương đối thấp. Tuy nhiên, trong dung dịch nước, các ion natri tự do di chuyển và tạo thành một loại gel nở có khả năng hấp thụ nước cao. Tạo độ nhớt và đặc cho các sản phẩm mỹ phẩm.

Chất tăng cường kết cấu

Sodium polyacrylate giúp tạo ra cảm giác mịn màng và bóng cho sản phẩm mỹ phẩm. Nó giữ cho kết cấu của sản phẩm mềm mại và đàn hồi, đồng thời làm dịu da. Thêm thành phần này vào các sản phẩm như dầu gội, dầu xả, kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da giúp làm phong phú và mịn màng hơn. Nó cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm tẩy tế bào chết để làm cho chất tẩy rửa nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, nó cũng có chức năng tạo màng. Sau khi sử dụng, sodium polyacrylate tạo ra một lớp màng mỏng, mềm mại trên da, tạo cảm giác mịn màng sau khi rửa sạch.

Chất ổn định nhũ tương

Sodium polyacrylate giữ vai trò ổn định trong các nhũ tương. Tức là các công thức chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được kết hợp và lắc đều, chúng tạo ra một sự phân tán giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi ngừng lắc, hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Chất nhũ hóa như sodium polyacrylate có thể được thêm vào hỗn hợp để giữ cho các giọt vẫn phân tán. Các thành phần ưa dầu của polyme hấp phụ tại giao diện dầu-nước. Và các thành phần ưa nước phồng lên trong nước, tạo thành mạng lưới gel xung quanh các giọt dầu để ổn định nhũ tương. Điều này cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, giúp phân phối đồng đều các lợi ích trong sản phẩm chăm sóc da.

Mỹ phẩm có Sodium Polyacrylate có tốt không?

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã xem xét mức độ an toàn của các polyme chứa monome axit acrylic, bao gồm sodium polyacrylate. Dựa trên đánh giá dữ liệu khoa học. Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng sodium polyacrylate an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Sodium polyacrylate là một hợp chất có trọng lượng phân tử lớn, không thể thẩm thấu qua da. Vì không thể thẩm thấu qua da, nó không tương tác với các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Do đó, sodium polyacrylate không gây ra phản ứng nhạy cảm.

Theo EWG (Environmental Working Group), sodium polyacrylate được xếp hạng 1-2 trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất và 10 là mức độ nguy cơ cao nhất đối với sức khỏe. Thành phần này được coi là một thành phần không nguy hiểm. Nó có thể chứa một lượng nhỏ axit monome, axit metacrylic hoặc 2-etylhexyl acrylate, các chất độc đã được biết đến. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên gia CIR báo cáo rằng mức độ tìm thấy của các monome này trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được coi là an toàn. Tác dụng phụ có thể xảy ra chỉ trong một số trường hợp cụ thể và ở mức độ tìm thấy là rất thấp.

Thang điểm an toàn theo đánh giá của EWG

Thang điểm an toàn theo đánh giá của EWG

Những tác dụng phụ của Sodium Polyacrylate đối với da

Sodium Polyacrylate, khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Thường không gây tác dụng phụ đáng kể trên da. Tuy nhiên, như với bất kỳ thành phần nào, một số người có thể có phản ứng không mong muốn hoặc tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ tiềm năng mà thành phần có thể gây ra, mặc dù hiếm khi xảy ra:

  • Kích ứng da: Một số người có thể trở nên nhạy cảm hoặc dị ứng với sodium polyacrylate. Gây kích ứng da như đỏ, ngứa, hoặc viêm da.
  • Khô da: Trong một số trường hợp, sodium polyacrylate có thể làm khô da. Nếu sử dụng tỷ lệ quá cao hoặc không được pha loãng đúng cách.
  • Tắc nghẽn lỗ chân lông: Do khả năng hấp thụ nước cao. Sodium polyacrylate có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông đối với một số người. Đặc biệt là khi sử dụng trong sản phẩm có kết cấu dày đặc.
  • Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với sodium polyacrylate. Đặc biệt là những người có lịch sử dị ứng với các chất tương tự như acrylic acid.

Để tránh tác dụng phụ tiềm năng. Luôn kiểm tra thành phần sản phẩm và kiểm tra da của bạn để đảm bảo rằng bạn không mắc bất kỳ dị ứng hoặc kích ứng nào. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng sản phẩm chứa sodium polyacrylate. Bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia da liễu.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0