Arbutin là gì? Mỹ phẩm chứa Arbutin có tác dụng nào với da?

01/05/2021 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Da đen sạm, không đều màu nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hiện tượng tăng sắc tố melanin. Mức độ sắc tố tăng đồng nghĩa với việc da sẽ trở nên tối màu hơn. Hiện tượng này xuất hiện do chế độ ăn uống, môi trường và di truyền. Để hạn chế melanin tăng lên, chúng ta có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó sử dụng Arbutin là một trong những cách được đánh giá là tốt và an toàn nhất. Vậy Arbutin là gì?, làm thế nào nó có thể ngăn melanin gia tăng?, mỹ phẩm chứa arbutin có tốt không?. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu thêm về thành phần này nhé.

Arbutin là gì?

Arbutin là một thành phần được chiết xuất từ ​​cây bearberry. Được đánh giá là có khả năng ngăn chặn hình thành sắc tố melanin rất tốt. Arbutin có thể có nguồn gốc từ các thành phần tự nhiên khác nhau. Nhưng tất cả đều hoạt động như chất ức chế tyrosinase làm giảm khả năng sinh melanin

Thành phần này còn được gọi với tên khoa học là Alpha-Arbutin. Được tìm thấy ở một số loài thực vật khác nhau. Các loại thực vật có nồng độ arbutin cao nhất được biết đến là cây dâu tằm. Nó cũng được tìm thấy trong các giống việt quất, nam việt quất, lúa mì

Arbutin có nhiều trong tự nhiên và là một thành phần giúp da trở nên trắng sáng

Arbutin có nhiều trong tự nhiên và là một thành phần giúp da trở nên trắng sáng

Để đảm bảo an toàn hơn và tránh rủi ro. Các loại mỹ phẩm làm sáng da đã thay thế hydroquinone bằng arbutin. Arbutin vốn là dẫn xuất tự nhiên của hydroquinone. Và cũng có công dụng làm sáng da tương tự nhưng an toàn hơn rất nhiều.

Công dụng của Arbutin đối với da

Là một thành phần có nhiều công dụng đối với làn da nên nó được sử dụng khá nhiều. Cụ thể nó mang đến các công dụng như:

  • Có đặc tính chống nắng: có thể làm giảm mức độ sạm da sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Bằng cách ngăn chặn việc sản xuất tyrosinase.
  • Nhẹ nhàng trên da: Trong khi các chất làm sáng da khác có thể làm khô và kích ứng da. Thì thành phần này ít gây kích ứng hơn. Vì hoạt tính của arbutin được giải phóng chậm nên nó ít gây kích ứng hơn so với các chất làm sáng da khác. Đôi khi làn da nhạy cảm cũng có thể sử dụng tốt.
  • Cải thiện làn da không đều màu: Vì arbutin ức chế tyrosinase, một loại enzym giúp sản xuất melanin. Nó có thể ngăn ngừa các đốm đen hoặc thậm chí giúp làm mờ chúng. 
  • An toàn khi sử dụng với các sản phẩm chăm sóc da khác: Không có bất kỳ tương tác tiêu cực nào giữa arbutin và các thành phần chăm sóc da khác.
Arbutin có công dụng đặc biệt trong việc giúp da trắng sáng nhưng vô cùng an toàn

Arbutin có công dụng đặc biệt trong việc giúp da trắng sáng nhưng vô cùng an toàn

  • Có thể sử dụng hai lần mỗi ngày: bạn có thể sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần này cả vào buổi sáng và buổi tối để tăng hiệu quả.
    An toàn hơn hydroquinone: Trong một thời gian, hydroquinone là thành phần làm sáng da “thần kỳ” – cho đến khi nó được FDA tuyên bố là chất gây ung thư (khi dùng bằng đường uống, thay vì bôi tại chỗ). Do vậy mà arbutin là một thay thế hoàn hảo. Không gây nguy hiểm, và hiệu quả thì tương đương.
  • Hiệu quả trong việc làm mờ sẹo: Giống như khả năng làm mờ vết thâm, arbutin cũng rất tốt trong việc làm mờ những vết sẹo nhỏ.
  • Làm sáng da: Như đã giải thích ở trên, arbutin ngăn chặn sự hình thành các đốm đen, mang lại hiệu quả làm sáng da.

Mỹ phẩm chứa Arbutin có tác dụng phụ nào đối với da?

Nhiều người cho rằng Arbutin tự nhiên không hề có tác dụng phụ nào. Và nó hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Ngược lại, các loại tổng hợp từ hydroquinone thì không an toàn khi sử dụng trên da.

Tuy nhiên trên thực tế, Arbutin trong tự nhiên hay tổng hợp đều có thể chuyển hóa thành hydroquinone khi ở trong môi trường kiềm. Nhưng thật may mắn là da không phải là môi trường kiềm, do vậy nên nó không thể chuyển hóa thành hydroquinone ở trên da. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng arbutin trên da vẫn rất an toàn.

Không những an toàn với làn da, thành phần này còn giúp bạn làn da trắng sáng mà không làm khô da. Đặc biệt hơn, thành phần này còn phù hợp với cả làn da nhạy cảm. 

Cách sử dụng Arbutin hiệu quả

Các loại mỹ phẩm chứa arbutin có thể được kết hợp với retinol để tăng hiệu quả sáng da và chống lão hóa. Bạn nên sử dụng arbutin 2 lần mỗi ngày sau khi rửa mặt, nhưng trước bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào.

Sử dụng đúng sẽ giúp tăng sự hiệu quả với arbutin

Sử dụng đúng sẽ giúp tăng sự hiệu quả với arbutin

Thành phần này có thể được sử dụng kết hợp với các thành phần khác tạo ra các hiệu quả song hành. Ví dụ như kết hợp với hyaluronic acid để tái tạo bề mặt da, sáng da, mềm da, tăng cường độ ẩm.

Tuy nhiên hiện nay, arbutin ít được sử dụng một cách riêng rẻ. Nó đã được kết hợp vào chung trong các thành phần của mỹ phẩm trắng da. Bạn chỉ cần sử dụng một sản phẩm có chứa thành phần này thì đã có được những công dụng của nó. Lưu ý là hàm lượng của nó trong mỹ phẩm cũng không được quá nhiều. (xem thứ tự trong bảng thành phần).

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm có chứa thành phần này trên SIME BEAUTY bằng cách gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “arbutin”. Và nếu bạn cần sự hỗ trợ, có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được trợ giúp nhé.

  chất làm trắng da kem trắng da