Cetearyl Alcohol là gì? Mỹ phẩm chứa Cetearyl Alcohol có tốt không?

17/02/2021 Đăng bởi: SIME BEAUTY

Alcohol (rượu) là một trong những thành phần thường được sử dụng trong mỹ phẩm. Những thành phần gốc rượu mang đến nhiều công dụng cho làn da như diệt khuẩn, làm mềm da, hỗ trợ cho các thành phần khác,… Tuy nhiên không phải loại chất gốc rượu nào cũng tốt, chỉ một số được sử dụng trong mỹ phẩm ngược lại một số sẽ bị cấm. Cetearyl Alcohol là một trong những thành phần thường thấy phổ biến. Vậy thành phần này là gì, nó có tốt khi được dùng trong mỹ phẩm hay không?. Hãy cùng SIME BEAUTY tìm hiểu rõ hơn về thành phần này nhé.

Cetearyl Alcohol là gì ?

Cetearyl alcohol là một hợp chất thuộc loại rượu béo (fatty alcohol). Thành phần này thường được sử dụng để làm chất làm mềm, chất ổn định nhũ tương, chất làm mờ, hoạt động bề mặt. Hoặc làm tăng độ nhớt trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Khi nhắc đến các loại chất có tên alcohol (rượu) người ta thường xem là có hại cho da. Tuy nhiên trên thực tế, cetearyl alcohol không hề có hại như nhiều người nghĩ. Hợp chất này đang được ứng dụng rất nhiều trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp. Nó cũng đã được nhiều các thử nghiệm chỉ ra rằng nó hoàn toàn an toàn.

Cetearyl Alcohol dạng rắn

Cetearyl Alcohol dạng rắn

Cetearyl alcohol hay còn được gọi là cetostearyl alcohol. Là một hỗn hợp chủ yếu bao gồm 2 loại là cetyl alcohol và stearyl alcohol. Cetyl alcohol được tìm thấy nhiều trong dầu cọ, trong khi đó stearyl alcohol có gốc là từ axit stearic tìm thấy phổ biến trong mỡ động vật.

Trong bào chế Cetearyl alcohol cấp kỹ thuật. Stearyl thường chiếm khoảng 65-80% còn lại là cetyl khoảng 35-20%. Dạng bào chế này thường có màu trắng, không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong dầu và rượu.

Công dụng của Cetearyl Alcohol

Là một thành phần được đánh giá cao. Hợp chất này mang đến nhiều công dụng đặc thù, và đóng vai trò như:

Chất làm mềm

Với khả năng bảo vệ lớp da, chống lại sự mất nước trên da. Do vậy mà thành phần này mang lại khả năng làm mềm da một cách tự nhiên, tránh khô da và nguy cơ gây bong tróc da. Đặc tính làm mềm này cũng được áp dụng trên các sản phẩm chăm sóc tóc để làm mềm tóc. Do khả năng làm mềm da bằng cách tự nhiên này nên hợp chất này không phá vỡ cấu trúc da hay làm suy yếu lớp da.

Chất nhũ hóa

Trong các sản phẩm chứa nhiều hỗn hợp chất khác nhau như nước và dầu. Nếu không có sự xuất hiện của một loại chất nhũ hóa, hai thành phần này sẽ tách biệt và không hòa lẫn với nhau. Hợp chất rượu CA có một đầu ưa nước và một ưa dầu, do vậy nên nó tạo ra sự kết nối giữa các hỗn hợp dầu – nước. CA sẽ giúp giảm sức căng bề mặt, ổn định trên nhũ tương. Và nó là một những thành phần rất tốt để sử dụng trong đa số các loại mỹ phẩm nhũ tương nước trong dầu, dầu trong nước hoặc công thức khan.

Chất nhũ hóa quan trọng trong các loại mỹ phẩm hiện đại

Chất nhũ hóa quan trọng trong các loại mỹ phẩm hiện đại

Chất hoạt động bề mặt

CA tham gia vào quá trình giảm sức căng bề mặt da giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và rắn. CA cũng giúp làm giảm và nhũ hóa dầu, chất béo và loại bỏ bụi bẩn hiệu quả. CA có tính hút dầu, bụi bẩn và tạp chất tích tụ trên bề mặt. Do vậy nên khi rửa mặt chúng sẽ cùng các chất bề mặt như CA ra khỏi da mà không làm bít lỗ chân lông. CA cũng giúp làm tăng khả năng tạo bọt nên được sử dụng nhiều trong các loại chất tẩy rửa cơ thể.

Chất làm tăng độ nhớt

Các loại mỹ phẩm có độ lỏng sẽ khiến cho việc sử dụng khó khăn hơn. Do vậy CA cũng được thêm vào cũng có khả năng làm tăng lên độ nhớt cho hỗn hợp. Giảm khả năng tan chảy hay lây lan. Giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Cetearyl Alcohol có phải là chất cấm không?

Cetearyl Alcohol là một hợp chất đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa vào danh sách phụ gia được phép. Dữ liệu khoa học về CA của hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng đã kết luận. Thành phần này không nhạy cảm, không độc và an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm.

Nhiều lầm tưởng cho rằng CA là một loại rượu do đó nó có thể làm khô da. Tuy nhiên khác với ethyl hay cồn xát. CA lại giúp cho da trở nên mềm mịn do giữ được độ ẩm. Mức độ an toàn đối với sức khỏe của loại chất này cũng được EWG đánh giá trên thang điểm cao nhất.

Mỹ phẩm chứa Cetearyl Alcohol có tốt không?

CA là một loại cồn, nhưng lại là một loại cồn béo. Khác với cồn khô (drying alcohol). Cồn béo không làm cho da mất đi lượng dầu và protein. Không làm ảnh hưởng đến độ ẩm và không làm da khô ráp.

Cồn béo trong việc kết nối các thành phần giữa dầu và nước

Cồn béo trong việc kết nối các thành phần giữa dầu và nước

CA mang nhiều công dụng cho da. Và là một trong những chất hoạt động bề mặt tốt, không gây ra các kích ứng da. Vì vậy nên khi thấy Cetyl alcohol trong bảng thành phần, bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên một trong những điểm cần để ý là đó là vị trí ghi thành phần trong bảng thành phần. Nếu được ghi gần cuối thì hàm lượng thành phần là rất ít và không đáng lo ngại.

CA được dùng chủ yếu trong các loại mỹ phẩm như chăm sóc tóc, làm mềm da, sữa rửa mặt, chống lão hóa, chống nắng,… Ngoài ra son môi cũng thường sử dụng một lượng nhỏ CA.

Dùng mỹ phẩm có Cetearyl Alcohol khi nào thích hợp nhất

Xét theo công dụng và tính năng của CA, thì hợp chất này được áp dụng để bảo vệ làn da chứ không phải dưỡng. Do vậy mà nếu da của bạn thường đối mặt với các vấn đề như khô da, bụi bẩn, vi khuẩn,… thì nên sử dụng mỹ phẩm có CA. Tuy nhiên hầu hết mỹ phẩm sử dụng CA như một chất hoạt động bề mặt và nhũ hóa. Chứ không phải là một hợp chất mang công dụng chính.

Vậy nên mỹ phẩm có chứa Cetearyl Alcohol không phải là vấn đề để quyết định khi nào nên dùng cho thích hợp. Tuy nhiên bạn cần căn cứ vào tình trạng da trước khi sử dụng các loại mỹ phẩm chứa CA. Nếu da của bạn có tiền sử mắc bệnh chàm thì hạn chế không sử dụng mỹ phẩm có chứa CA. Ngoài ra thì hầu như vẫn chưa phát hiện các tác dụng phụ của CA trên bất cứ trường hợp nào.

  chất hoạt động bề mặt chất làm mềm chất nhũ hóa cồn nguyên liệu mỹ phẩm