Da bị nổi mụn sau khi dùng mỹ phẩm có thật sự nguy hiểm như bạn nghĩ?

15/09/2020 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Da đột nhiên xuất hiện các nốt mụn li ti sau khi sử dụng một loại mỹ phẩm mới. Là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Và về cơ bản đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhiều bạn cho rằng đây là hiện tượng dị ứng, hay da không hợp mỹ phẩm. Tuy nhiên điều này là chưa đúng. Vậy da bị nổi mụn sau khi sử dụng mỹ phẩm có thật sự nguy hiểm hay không?. Hãy cùng SIME BEAUTY tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tình trạng da bị nổi mụn là gì?

Da đẩy mụn (Skin purging) là tình trạng các chất bị tắc nghẽn dưới da được đẩy lên bề mặt da và gây nên mụn. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu ở những người sử dụng mỹ phẩm mới. Với các loại kem có chứa thành phần Vitamin A hoặc HA (Hydroxy Acid). Các loại mỹ phẩm này về cơ bản sẽ đẩy các loại mụn lên trên bề mặt da. Khiến bạn thấy một lớp mụn li ti xuất hiện. Trong các trường hợp, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm. Nhưng nếu da xuất hiện các dấu hiệu bị tổn thương thì hãy ngừng sử dụng.

Hiện tượng da đẩy mụn (Skin purging) là hiện tượng bình thường và dễ gặp ở người sử dụng sản phẩm mới

Hiện tượng da đẩy mụn (Skin purging) là hiện tượng bình thường và dễ gặp ở người sử dụng sản phẩm mới

Sau khi sử dụng sản phẩm. Da của bạn sẽ có 2 trạng thái. Trạng thái đẩy mụn (purging) thì hoàn toàn không vấn đề gì. Và bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm cho đến khi nặn được mụn. Trường hợp thứ 2 là trạng thái tổn thương (break out). Lúc này bạn cần ngừng sử dụng và tiến hành làm sạch da. Vậy làm thế nào để phân biệt được da đẩy mụn và da tổn thương?. Cùng tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Phân biệt da nổi mụn và da bị dị ứng

Để phân biệt da nổi mụn và da bị dị ứng, SIME BEAUTY sẽ phân chia theo hình thức trạng thái như sau.

Da nổi mụn

Tốc độ quay vòng tế bào sẽ tăng nhanh, da được tăng tốc tái tạo tế bào. Điều này tạo nên:

 • Các tổn thương nhỏ ở trên da thành mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng.
 • Mụn nhọt trên da sẽ bị viêm.
 • Các khuyết điểm trở nên rõ hơn.
 • Các tổn thương da vô hình sẽ được đẩy lên trên bề mặt da.
Hiện tượng da nổi mụn liti sau đó lặn đi hoặc được nặn sạch

Hiện tượng da nổi mụn liti sau đó lặn đi hoặc được nặn sạch

Các vấn đề này được xem là bình thường. Và nó có thể có trước khi sử dụng mỹ phẩm. Chỉ là sự tác động của mỹ phẩm khiến nó trở nên nhanh và rõ rệt hơn. Tuy nhiên tiếp tục sử dụng sản phẩm sẽ giúp các vấn đề này bắt đầu giảm dần. Sau đó da của bạn sẽ bắt đầu sáng lên.

Da bị dị ứng

Trong trường hợp da của bạn không được đẩy mụn lên mà có các hiện tượng sau. Da bạn có thể đang bị dị ứng:

 • Lỗ chân lông bị tắc.
 • Kích ứng da bắt đầu xuất hiện mạnh.
 • Xuất hiện nhiều mụn đỏ trên da.
 • Bề mặt da có cảm giác đau rát.
 • Một số loại mụn xuất hiện mụn mủ.
Dị ứng da ngày càng nặng hơn nếu bạn không ngừng và làm sạch da

Dị ứng da ngày càng nặng hơn nếu bạn không ngừng và làm sạch da

Trong trường hợp gặp phải tình trạng này. Bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm. Làm sạch da mặt và skin care nhẹ nhàng để làn da phục hồi trở lại.

Quá trình da nổi mụn kéo dài bao lâu?

Thời gian nội mụn phụ thuộc vào chu kỳ đổi mới của tế bào trên da. Thông thường, quá trình đổi mới này sẽ mất khoảng 1 tháng ở những người trưởng thành. Và nó sẽ kéo dài hơn khi độ tuổi càng lớn. Nhưng thường xuất hiện trong khoảng từ 4-6 tuần.

Sau khoảng thời gian 4-6 tuần. Nếu da của bạn trở nên đẹp hơn, điều này chứng tỏ da của bạn đang phản ứng với sản phẩm mới. Và nó sẽ dần thích nghi và bạn có thể sử dụng sản phẩm mới này tiếp tục. Mặc dù khó để có thể ngăn chặn điều này triệt để. Nhưng vẫn có cách để giảm thiểu mức độ của quá trình này.

Cách giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của quá trình da nổi mụn

Khi da của bạn đang có hiện tượng nổi mụn do sử dụng mỹ phẩm mới. Dưới đây là những việc bạn nên làm để tránh làm nghiêm trọng.

 • Không đụng chạm vào các nốt mụn này.
 • Không sử dụng các hóa chất tẩy rửa hoặc xà phòng trên da.
 • Sử dụng lượng mỹ phẩm mới ít hơn trước. Giảm tần suất sử dụng để da bắt đầu quen dần hơn với nó.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài.
 • Sử dụng nhiều nước hơn.
 • Không thức đêm và giảm stress.
 • Lấy nhân mụn đúng cách và khoa học khi mụn đã đủ chín.

Trên thực tế, việc nổi mụn này không nguy hiểm và đôi khi được xem là bình thường. Tuy nhiên một số người sau đó co sự hoản sợ, đã tìm các phương pháp sai lầm để trị mụn. Phổ biến là các bạn đi tìm các loại kem trị mụn để bôi lên. Vô tình làm mụn trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, lời khuyên của SIME BEAUTY là hãy bình tĩnh, tiếp tục sử dụng với liều lượng ít hơn để da được cải thiện. Tốt hơn hết trước khi mua một loại sản phẩm mới. Bạn nên sử dụng lượng ít và tần suất ít hơn hướng dẫn trong ít nhất 4-5 ngày. Sau đó kiểm tra da và tăng tần suất và hàm lượng đạt độ như hướng dẫn. Nếu bạn mua các sản phẩm tại SIME BEAUTY. Bạn sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ sử dụng sản phẩm tốt nhất nhé.

  mẹo dùng mỹ phẩm