Hướng dẫn phòng chống dịch cho cả gia đình đầy đủ nhất

01/08/2020 Đăng bởi: SIME BEAUTY

Dịch Covid-19 đã trở thành một trong những ám ảnh kinh hoàng của cả thế giới. Mặc dù nền y học của nhân loại đã tiến bộ vượt bật. Nhưng có vẻ như vẫn chưa khống thể chế được tốc độ lây lan. Và sự đột biến khôn lường của chủng virut này. Trước khi có vacxin hiệu quả ra đời. Cách tốt nhất là phòng chống nó. Và làm thế nào để chống dịch được cho cả gia đình?. Trong bài viết này, SIME BEAUTY sẽ chia sẻ một bài viết hướng dẫn phòng chống dịch đầy đủ nhất nhé.

Bản đồ nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới tính đến ngày 01/08/2020 (Nguồn www.news.google.com)

Bản đồ nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới tính đến ngày 01/08/2020 (Nguồn www.news.google.com)

Nguyên lý lây lan của virus

Mỗi một loại virus có cách lây lan khác nhau. Với virus Corona, chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua 4 đường phổ biến như:

 • Lây qua không khí: Không như đa số mọi người nghĩ. Virus không có “cánh” để có thể bay trong không khí. Chúng chỉ lây lan qua không khí nhờ giọt bắn ra từ người nhiễm bệnh. Khi người nhiễm ho, hắt hơi,… giọt bắn chứa virus sẽ văn ra bám vào tay chân, mũi, miệng hoặc các bề mặt khác. Và tiếp tục quá trình để xâm nhập vào người khác theo đường hô hấp.
 • Lây khi tiếp xúc với người bệnh: Mặc dù virus không sinh ra ở ngoài cơ thể người bệnh. Nhưng quá trình sinh hoạt hoặc thói quen che miệng khi hắc hơi hay ho sẽ làm giọt bắn dính vào tay. Tiếp túc với ngươi bệnh khi tay, chân, mặt,… của người bệnh bị nhiễm sẽ khiến virus lây lan sang người khỏe.
 • Lây khi tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm mầm bệnh: Các loại vật dụng nơi “hạ cánh” của các giọt bắn. Hoặc là các bề mặt mà người bệnh tiếp xúc cũng là nơi khiến người khỏe nhiễm bệnh khi tiếp xúc.
 • Lây qua đường phân: Khi người bệnh có những rối loạn về tiêu hóa, phân ra nước và những giọt nước từ phân người bệnh sẽ chứa virus. Vô tình tiếp xúc phải có thể khiến người khỏe mạnh mắc bệnh.
4 con đường lây bệnh dịch

4 con đường lây bệnh dịch

Ngăn chặn được 4 đường lây lan phổ biến trên, chúng ta sẽ tránh được dịch bệnh lây lan.

Cách virus gây hại cho con người

Virus Covid-19 có 3 bước để phá hủy cơ thể con người gồm:

Lây nhiễm: Khi quá trình lây lan ngoài cơ thể kết thúc. Virus chạm được đến mắt, mũi, miệng của người khỏe. Chúng bắt đầu quá trình di chuyển để xâm nhập sâu hơn.

Xâm nhập: Sau khi đã nhiễm Virus, chúng sẽ xâm nhập vào tế bào của phổi qua thụ thể ACE2. Enzyme này có nhiều hơn ở Nam giới. Vậy nên nam giới được xem là dễ nhiễm bệnh hơn ở Nữ. Sau khi vào được phổi, Virus bắt đầu quá trình nhân bản.

Giai đoạn Covid xâm nhập tế bào phổi bằng gai Protein kết hợp với thụ thể ACE2 trên màng tế bào phổi

Giai đoạn Covid xâm nhập tế bào phổi bằng gai Protein kết hợp với thụ thể ACE2 trên màng tế bào phổi

Phá hủy: Các tế bào phổi bắt đầu bị Virus phá hủy. Phản ứng miễn dịch bắt đầu được kích hoạt, gây viêm khiến phế nang ngập dịch và làm mất khả năng hấp thụ Oxy.

Quá trình Virus gây hại cho cơ thể người

Quá trình Virus gây hại cho cơ thể người

Virus phá hủy tế bào phổi gây ra các triệu chứng

Khi tế bào phổi bị phá hủy bởi virus. Một số hiện tượng ban đầu người bệnh có thể sẽ gặp phải gồm:

 • Sốt: Hiện tượng phổ biến nhất khi nhiễm bệnh. Nhiệt độ khi sốt có thể đo được là trên 38 độ c.
 • Ho: Thông thường là ho khang, với tỷ lệ biểu hiện 69%.
 • Mệt mỏi: Phản ứng của hệ miễn dịch khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Ngoài ra còn một số biểu hiện đáng quan tâm như: tiết đờm, mất khứu giác, khó thở, đau cơ, đau họng, nhức đầu, ớn lạnh,….

Xem đầy đủ các triệu chứng tại đây: https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/symptoms.html

Hướng dẫn phòng chống dịch hiệu quả nhất

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Khi mà mức độ lây lan của Virus ngày càng phức tạp. Vacxin vẫn chưa hoàn thành. Thì việc làm của mỗi người là phòng chống loại dịch này. Để phòng chống dịch hiệu quả nhất. Bạn cần tuân thủ theo 4 điều sau đây.

 • Hạn chế tiếp xúc người mắc bệnh: Trên thực tế, loại virus này sau khi xâm nhập cơ thể sẽ không phát ngay biểu hiện. Do vậy rất khó để nhận biết được ai đang nhiễm bệnh. Biện pháp đang được thực hiện tốt nhất đó là cách ly những người ở vùng dịch, hoặc từ vùng dịch trở về.
 • Đeo khẩu trang đúng cách:  Khẩu trang giúp ngăn cản giọt bắn vào mũi và miệng. Tuy nhiên bạn phải đeo đúng cách để những giọt bắn không có cơ hội xâm nhập.
 • Xúc miệng bằng nước xát khuẩn: Virus có thể tồn đọng trong khoang miệng mà chưa xuống phổi. Do đó sử dụng nước súc miệng sát khuẩn là một việc nên làm.
 • Rửa tay bằng xà phòng: Ngăn chặn virus bám dính trên cơ thể là cách tốt nhất để phòng chóng virus xâm nhập cơ thể. Rửa tay thường xuyên là một trong những cách đó.
Phòng chống dịch từ những điều đơn giản nhất

Phòng chống dịch từ những điều đơn giản nhất

Cần làm gì khi đang trong thời gian cách ly?

Nếu có những triệu chứng như sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi,… Hoặc từ đi từ vùng dịch về. Bạn cần thực hiện các hành động cách ly tại nhà như:

 • Ở phòng riêng, sạch sẽ. nhưng thoáng mát.
 • Hạn chế tối đa đồ đạc và vật dụng không cần thiết trong phòng.
 • Theo dõi nhiệt độ của cơ thể ít nhất 2 lần / ngày.
 • Không ra khỏi phòng riêng và sử dụng dung dịch sát khuẩn thường xuyên.
 • Thu gom tất cả các rác thải vào bao và cột kĩ để riêng một gốc để chờ xử lý.
 • Không ăn chung cùng mọi người trong gia đình. Chén đĩa, thức ăn nên được xử lý riêng.

Khi những biểu hiện trở nặng hơn. Bạn cần khai báo ngay với cơ quan chức năng để được đưa đi chữa trị kịp thời. Bạn có thể khai báo Y Tế trực tuyến tại đây: https://tokhaiyte.vn/

Những khuyến cáo trong mùa dịch

Để bảo vệ bản thân, người thân và cộng đồng. Bạn cần thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo sau đây:

 • Không đi du lịch trong mùa dịch: Thậm chí đi du lịch ở những nơi không có dịch cũng nên được hạn chế.
 • Không trốn khai báo khi về từ vùng dịch: Nên khai báo y tế khi ở vùng dịch trở về. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo được cách ly và chữa trị kịp thời khi xuất hiện dấu hiệu của nhiễm bệnh.
 • Không che dấu người nghi nhiễm để tránh lây lan trong cộng đồng.
 • Hạn chế lui tới những nơi đông người không cần thiết.

Để chung tay phòng chống dịch tốt nhất. Mỗi người dân cần nâng cao kiến thức và ý thức phòng chống dịch.