Mụn ẩn là gì? Phương pháp xử lý mụn ẩn theo cách khoa học nhất

15/09/2020 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Bạn có biết đâu là loại mụn khó điều trị nhất hay không?. Bạn có thể nghĩ đó là mụn bọc, mụn viêm, mụn do nhiễm corticod?. Tuy nhiên các loại trên đều có các phương pháp có thể điều trị được một cách triệt để. Nhưng có 1 loại mụn mà hầu như ai cũng gặp phải mà không phải dễ dàng điều trị dứt điểm. Đó là mụn ẩn. Vậy mụn ẩn là gì?, nó có mấy loại?. Làm thế nào để xử lý loại mụn này một cách hiệu quả nhất?. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mụn ẩn là gì?

Mụn ẩn là hiện tượng nổi cục nhỏ dưới da, không sưng không đỏ. Đây không phải là tên một loại mụn, Nó được dùng để chỉ đến một nhóm mụn gồm 2 loại mụn thường gặp là mụn đầu đenmụn đầu trắng. Trong việc điều trị mụn, mụn đầu đen được xem là dễ dàng điều trị hơn nhiều so với mụn đầu trắng. Thật ra mụn đầu đen được xem là giai đoạn 2 của mụn đầu trắng. Khi mà đầu mụn bị hở ở trên bề mặt da. Đầu mụn tiếp xúc với không khí bên ngoài và bị oxy hóa. Phần đầu phía trên bị Oxy hóa và có màu đen nên nó được gọi là mụn đầu đen. Việc nang mụn mở như vậy sẽ tạo điều kiện cho việc lấy nhân mụn dễ hơn so với mụn đầu trắng.

Mụn đầu đen hình thành trên da do việc đầu mụn tiếp xúc với không khí

Mụn đầu đen hình thành trên da do việc đầu mụn tiếp xúc với không khí

Trong bài viết Da bị nổi mụn sau khi dùng mỹ phẩm có thật sự nguy hiểm như bạn nghĩ?. SIME BEAUTY đã có chia sẻ về việc da bị nổi mụn sau khi dùng mỹ phẩm. Đó là những loại mụn ẩn dưới da. Sau khi sử dụng các sản phẩm thì có hiện tượng đẩy mụn lên bề mặt da. Ban đầu các loại mụn ẩn này đa phần sẽ là mụn đầu trắng. Bạn cần tiếp tục sử dụng sản phẩm ở một thời gian nhất định nữa thì mới có thể nặn mụn được. Và bạn nên ưu tiên nặn các loại mụn đầu đen trước vì nó dễ dàng lấy nhân mụn hơn.

Những sai lầm khiến việc trị mụn ẩn trở nên khó khăn

Se khít lỗ chân lông trước khi điều trị mụn

Như sơ đồ trên bạn có thể thấy đầu mụn trồi lên qua lỗ chân lông và bị oxy hóa thành mụn đầu đen. Vì vậy nên nó rất dễ dàng được nặn để lấy nhân mụn. Nhưng nếu bạn thực hiện các phương pháp se khít lỗ chân lông. Bạn sẽ rất khó để lấy được nhân mụn này. Và nếu không lấy triệt để được nhân mụn, mụn sẽ tái phát trở lại.

Không dưỡng ẩm cho da

Nếu da của bạn bị khô. tuyến bã nhờn sẽ tăng tiết bã nhờn để làm ẩm da. Khi bã nhờn tăng tiết và nó không thể thoát qua cổ nang lông. Các phân tử nước dễ dàng bốc hơi nhờ nhiệt độ, nhưng  phần dầu kết tủa trong bã nhờn thì không. Và chúng dần hình thành lại mụn ẩn. Do vậy dưỡng ẩm cho da cũng là một cách trong việc ngăn chặn sự hình thành của mụn.

Không lấy nhân mụn

Một số sản phẩm có thể giúp làm ẩn lại mụn. Tuy nhiên điều đó không thật sự tốt. Bạn nên tìm cách để lấy nhân mụn triệt để. Giúp kéo dài thời gian da không bị mụn. Việc không lấy nhân mụn triệt để sẽ giống như việc bạn đang che đậy một nguy cơ tìm năng. Và đến khi nó bộc phát thì sẽ to và khi điều trị sẽ để lại những hư tổn lớn trên da.

Cách điều trị mụn ẩn tại nhà

Mụn ẩn trước và sau khi điều trị

Mụn ẩn trước và sau khi điều trị

Để trị mụn ẩn một cách hiệu quả nhất. Bạn cần theo một liệu trình đầy đủ và nhất định. Dưới đây là 3 bước để bạn có thể trị loại mụn này nhanh chóng tại nhà.

1. Làm sạch da bằng sữa rửa mặt

Trước khi bắt đầu trị mụn hay skin care, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là sử dụng sữa rửa mặt. Hãy sử dụng các loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da. Rửa bằng cách massage da đều và lâu hơn một chút để nó dễ dàng làm sạch da sâu hơn ở nang lông. Bạn cũng nên sử dụng tẩy da chết tầm 1 tuần 2-3 lần. Để làm sạch da chết ở vùng mũi, trán và má. 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn rửa mặt đúng cách cho làn da đẹp và khỏe mạnh

2. Nặn mụn

Bạn nên thường xuyên nặn mụn khi thấy các mụn ẩn đủ lớn hoặc xuất hiện đầu đen. Khi nặn mụn, bạn chú ý phải vệ sinh tay và dụng cụ nặng sạch sẽ. Nếu không sẽ làm viêm nang lông và xuất hiện các loại mụn viêm sau đó đấy nhé. 

3. Dùng các sản phẩm có AHA – BHA

Khi sử dụng các sản phẩm có BHA bạn sẽ có thể gặp các hiện tượng như nóng, bỏng hay rát. Nếu da bạn yếu hoặc quá nhạy cảm bạn nên xem xét sử dụng nồng độ thấp nhất hoặc chuyển qua dùng AHA. BHA và AHA sẽ giúp đẩy mụn ẩn, bong lớp sừng bên trên. Có thể chuyển mụn thành mụn đầu trắng và đầu đen.

BHA có đặc tính tan trong dầu và dung môi. Do vậy mà bạn cần bôi sản phẩm lên da và đi ngủ ngay. Nếu tiếp tục thức, lượng dầu tiết ra sẽ hòa tan các BHA khiến nó không thể thẩm thấu vào trong nan lông. Và dĩ nhiên là sẽ không mang đến hiệu quả trong trị mụn. AHA cũng vậy nhé. Nói tóm lại thì các sản phẩm trị mụn thì tốt nhất nên dùng vào ban đêm.

Peel Lộc Đề Trị Mụn BlanC có AHA và chiết xuất BHA từ cây lộc đề

Peel Lộc Đề Trị Mụn BlanC có AHA và chiết xuất BHA từ cây lộc đề

Lưu ý là không sử dụng BHA vào ban ngày. Vì khi sử dụng BHA da sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng và dễ dàng bắt nắng gây hại cho da. Và trước khi sử dụng nên test thử một lượng nhỏ ở tay hoặc sau mang tai để kiểm tra phản ứng trước khi dùng trên mặt.

BHA phổ biến là Salicylic acid được chiết xuất từ vỏ cây liễu, dầu của cây lộc đề xanh. Bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm Peel Lộc Đề Trị Mụn BlanC.

  cách trị mụn mẹo trị mụn