Peel da là gì? có nên Peel da để giúp da đẹp hơn không?

15/09/2020 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Chúng ta đã biết, da là một bộ phận bên ngoài. Bao bọc và bảo vệ toàn bộ cơ thể. Vì là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường, vi khuẩn, ánh nắng mặt trời và hàng tỷ tỷ các tác nhân có hại khác ngoài môi trường. Do vậy nên bề mặt da thường xuyên xuất hiện các hư tổn và trở nên xấu đi. Tuy nhiên da không chỉ có một lớp. Những dấu hiệu hư tổn và kém sắc thường chỉ xuất hiện trên bề mặt da. Các lớp da bên dưới vẫn còn rất khỏe mạnh và trông đẹp đẽ. Vậy làm thế nào để loại bỏ lớp da trên để lớp da dưới đẹp hơn lộ diện. Có một phương pháp dùng để loại bỏ lớp da trên rất hiệu quả. Nó được gọi là Peel da. Vậy Peel da là gì?, nó có an toàn và giúp da đẹp hơn không?. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu nhé.

Peel da là gì?

Peel là một phương pháp làm bong lớp tế bào da bên ngoài. Chủ yếu phương pháp này làm bong các lớp sừng bên ngoài và không tác động vào sâu hơn. Có nhiều phương pháp để thực hiện Peel da như:

  • Chemical Peel (lột da bằng hợp chất) như AHA,  BHA, TCA, Retinol,…
  • Peel da bằng laser.
  • Phi kim, lăn kim.
  • Tẩy da chết.
Chemical Peel là phương pháp phổ biến và có nhiều công dụng đối với làn da

Chemical Peel là phương pháp phổ biến và có nhiều công dụng đối với làn da

Về cơ bản thì bất kỳ phương pháp nào lấy đi lớp tế bào sừng bên trên bề mặt da thì thường được gọi là Peel. Như vậy thì Peel da là một định nghĩa vô cùng rộng. Vậy nên khi nhắc đến Peel bạn phải biết là mình sử dụng phương pháp nào. Hiện nay phương pháp Peel phổ biến được sử dụng nhiều nhất là Chemical Peel. Và để hiểu hơn về phương pháp này chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Phân loại các nhóm Peel da

Các nhóm Peel trên thị trường hiện nay được chia làm 3 loại:

Phân loại Peel theo độ nông sâu

Phân loại các sản phẩm dựa vào khả năng ngấm nông hay sâu vào bên trong các lớp thượng bì, hoặc trung bì. BHA trong các loại sản phẩm này thường tan nhiều trong lớp dầu, xuyên qua cổ nang lông, và đi xuống dưới sâu. Tuy nhiên tùy vào mức nồng độ và các dung môi (base) đi kèm có thể kích hoạt việc ngấm sâu hơn hay không. Khi sản phẩm có chứa AHA + BHA sẽ có khả năng thẩm thấu sâu hơn. Thành phần có AHA+BHA+TCA+Retinol thì thẩm thấu còn sâu hơn nữa. Ngoài ra, sản phẩm có thêm các dung môi như cồn, nước, dầu, thì khả năng thẩm thấu cũng thay đổi.

AHA và BHA là các thành phần chính sử dụng trong các sản phẩm Peel da. Ngoài ra còn có TCA và Retinol

AHA và BHA là các thành phần chính sử dụng trong các sản phẩm Peel da. Ngoài ra còn có TCA và Retinol

Như vậy để phân loại được sản phẩm Peel theo độ nông sâu dựa vào thành phần là rất khó. Bạn chỉ có thể phân biệt khi sử dụng. Các sản phẩm nông thường chỉ làm bong lớp thượng bì. Trong khi đó các sản phẩm Peel sâu có thể ngấm đến lớp trung bì hoặc qua mang đáy. Tuy nhiên tất cả loại Peel chỉ làm bong da lớp sừng trên cùng. Nếu sản phẩm nào làm bong quá lớp sừng sẽ gây ra hiện tượng nổi mụn nước.

Phân loại Peel theo kiểm soát và không kiểm soát

  • Peel có kiểm soát: Khi bạn sử dụng một dung dịch trên da, bạn có thể không cần quan tâm đến nó. Và nó cũng không làm thay đổi nhiều trên lớp da. Hiện tượng Peel này được gọi là có kiểm soát khi da tự cân bằng độ pH, hoặc phân giải toàn bộ dung dịch đã bôi. Loại Peel này thường an toàn hơn đối với những người mới Peel. Hay những người chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm soát Peel da.
  • Peel không kiểm soát: Khi bạn sử dụng một sản phẩm bất cứ là nồng độ hay liều lượng như thế nào. Đều gây ra những hiệu tượng bong da. Loại Peel này thường được gọi là Peel HA. Và đây là loại Peel phổ biến của hầu hết các loại sản phẩm hiện nay. Khi sử dụng bạn cần phải nắm rõ về làn da của mình, để có thể Peel đúng cách. Để sử dụng sản phẩm này đúng cách, bạn cần tư vấn viên hỗ trợ bạn trong liều lượng sử dụng để tránh hiện tượng kích ứng da.
Peel Lộc Đề của Detox BlanC là sản phẩm Peel không kiểm soát, có nồng độ vừa phải AHA.

Peel Lộc Đề của Detox BlanC là sản phẩm Peel không kiểm soát, có nồng độ vừa phải AHA.

Phân loại Peel theo nhóm sản phẩm

Các nhóm sản phẩm Peel phổ biến gồm: Peel mụn giảm sừng hóa, Peel trắng sáng da, Peel phục hồi collagen. Peel xóa nhăn, Peel chống lão hóa,… Các sản phẩm này có thể sử dụng các thành phần giống nhau. Nhưng nồng độ khác nhau, kết hợp các nhóm khác nhau sẽ có công dụng khác nhau. Do vậy khi lựa chọn sản phẩm bạn cần biết mục đích sử dụng. Sau đó tìm hiểu công dụng của sản phẩm để chọn lựa cho đúng.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm Peel da tốt nhất trên SIME BEAUTY tại đây.

Những rủi ro khi Peel da

Các sản phẩm Peel da hiện nay thường không gây hại nhiều cho da. Tuy nhiên đa số là các sản phẩm thuộc loại Peel không kiểm soát. Do vậy mà bạn cần có hướng dẫn hoặc được tư vấn cụ thể về loại da của mình để sử dụng sản phẩm phù hợp. Tránh các kích ứng không mong muốn.

Khi nào sử dụng Peel da?

Không có quy định cụ thể trong việc khi nào thì bạn có thể Peel. Nhưng về cơ bản thì bạn chỉ nên Peel khi da của bạn đáp ứng được những điều sau:

  • Da khỏe mạnh và đang không bị dị ứng hay kích ứng.
  • Da không có các vết thương hở quá lớn hoặc đang bị nhiễm trùng.
  • Da không bị các loại mụn viêm sưng to nghiêm trọng.
Peel giúp làm đẹp làn da hơn. Nhưng bạn cần được sự hỗ trợ tư vấn của chuyên viên để sử dụng sản phẩm đúng cách

Peel giúp làm đẹp làn da hơn. Nhưng bạn cần được sự hỗ trợ tư vấn của chuyên viên để sử dụng sản phẩm đúng cách

Ngoài ra nếu da của bạn đang không có các hiện tượng như mụn li ti, nám, đen sạm, lão hóa, nhăn,….thì bạn cũng nên hạn chế không dùng sản phẩm. Vì lúc này da của bạn về cơ bản là đẹp nên chỉ nên sử dụng các phương pháp skin care nhẹ nhàng như đắp mặt nạ. Các loại mặt nạ có nồng hộ AHA nhẹ thuộc nhóm Peel có kiểm soát sẽ giúp da bạn an toàn và trở nên đẹp hơn.

  cách chăm sóc da làm sạch da mặt skin care