Saffron là gì? Vì sao saffron được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm cao cấp?

18/02/2021 Đăng bởi: SIME BEAUTY

Các thành phần tự nhiên từ xưa đã được sử dụng để làm đẹp da. Chúng mang nhiều các hoạt chất bổ sung cần thiết cho việc cấu trúc và làm đẹp làn da. Saffron là một trong những cái tên rất quen thuộc với tín đồ làm đẹp. Thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp. Vậy nguyên liệu này có gì đặc biệt. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu thêm về thành phần mỹ phẩm này trong bài viết này nhé.

Saffron là gì?

Saffron là tên gọi của một phần nhụy hoa trên cây nghệ tây.  Loại cây này có mặt chủ yếu ở lục địa Á – Âu, Bắc Mỹ, Bắc Phi và châu đại dương. Mỗi cây nghệ tây chỉ có khoảng 2-3 bông. Mỗi bông chỉ có khoảng 3 đầu nhụy saffron. Vậy nên thành phần này thường có giá khá đắt đỏ.

Những sợi nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch

Những sợi nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch

Đặc điểm nhận dạng:

  • Có màu đỏ tươi và sau khi sấy khô để bảo quản sẽ có màu đỏ nâu.
  • Vị đắng và có thể được sử dụng để chế biến trong thực phẩm.
  • Mùi hương giống mùi cỏ khô.
  • Dễ biến đổi dưới tác động của môi trường, ánh sáng, oxy. Do vậy nên phải bảo quản trong điều kiện kín khí, nhiệt độ và ánh sáng.

Saffron có nhiều thành phần như vitamin A, C, các chất như crocin, crocetin, flavonoids và carotenoid. Những chất này có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ kích thích tăng sinh collagen và bảo vệ da.

Các loại nhụy hoa nghê tây – Saffron

Saffron có đến 5 loại khác nhau. Chúng là các phần trên nhụy của hoa nghệ tây. Cụ thể như sau:

Các loại khác nhau của saffron

Các loại khác nhau của saffron

Một nhụy hoa đầy đủ được chia thành nhiều đoạn. Mỗi đoạn là một đặc điểm của một loại khác nhau. 5 loại phổ biến của saffron gồm:

  • Sargol (All-Red): Đây là loại cao cấp, Sargol giữ trọn phần đầu nhụy. Sợi khá mảnh và ngắn. Hương thơm thì tốt nhất trong các loại. 
  • Bunch (Dasteh): Loại này phổ biến là loại thô sau khi thu hoạch. Nó nắm trọn toàn bộ, nhưng đôi khi sẽ không có phần ngọn nhụy. Loại này có giá khá rẻ. 
  • Konj (Konge): Loại này chứa chủ yếu là đoạn màu vàng của nhụy hoa. Loại này chỉ thường dùng để uống trà và giá rẻ nhất.
  • Negin (Super Negin): Loại này đặt biệt cao cấp. Nó giữ nguyên phần thân nhụy. Khối lượng nhẹ, và rất thơm. Có thể sử dụng được trong thời gian dài.
  • Pushal (PouShali): Loại này tương tự Negin, nhưng vì nó giữ thêm phần nhụy màu vàng nên nặng hơn, do vậy mà giá thành nó cũng sẽ nhẹ hơn so với Negin.

Trừ loại Konj ra thì hầu hết đều được dùng trong mỹ phẩm. Tuy nhiên các mỹ phẩm cao cấp thường chỉ dùng loại Negin hoặc Sargol. Do vậy mà các loại mỹ phẩm này có giá thành cũng khá cao.

Saffron có công dụng gì? và tại sao thành phần này lại có giá cao đến như thế?. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu sâu hơn về thành phần này nhé.

Công dụng của Saffron đối với da như thế nào?

Saffron chứa nhiều thành phần chống oxi hóa cùng các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho da. Do vậy mà nó đã được áp dụng để hỗ trợ làm đẹp. Cụ thể các công dụng của saffron gồm:

  • Trị nám, tàn nhang: Các thành phần như crocin, crocetin, flavonoids,… có tác dụng giúp chống oxy hóa làn da. Giúp da chống lại các tác nhân gây ra nám và tàn nhang.
  • Giảm mụn và thâm mụn: Các loại mỹ phẩm chứa saffron có khả năng giúp giảm mụn và thâm mụn hiệu quả hơn rất nhiều so với các sản phẩm thông thường. Trung bình các sản phẩm này chứa khoảng 3% saffron.
  • Dưỡng da cấp ẩm: Các thành phần tiền vitamin A trong nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp da tổng hợp collagen, elastin và Hyaluronic Acid hiệu quả. Giúp cải thiện tình trạng khô da, giúp da mềm mịn và săn chắc hơn.
  • Trẻ hóa làn da: Trong nhụy hoa nghệ tây có carotenoid, một chất chống oxi hóa rất mạnh. Chất này sẽ hỗ trợ bảo vệ cho da mạnh khỏe, thải độc cho da và giúp da làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ da tránh tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.
Mặt nạ saffron là một trong những cách dùng phổ biến để dưỡng da

Mặt nạ saffron là một trong những cách dùng phổ biến để dưỡng da

Nhờ các công dụng trên, nhụy hoa nghệ tây đã được ứng dụng vào trong các loại mỹ phẩm dưỡng da cao cấp. Nhưng các mỹ phẩm đặc trị thường ít khi sử dụng nguyên liệu này. Tuy nhiên một số sản phẩm trị mụn dạng serum có thể mix thêm để hỗ trợ dưỡng thâm cho da.

Những điều lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm có Saffron

Là một thành phần tự nhiên và được ứng dụng rất nhiều. Saffron uống thì cần phải lưu ý những điều như liều lượng, đối tượng,… Nhưng để bôi thì hầu như saffron cực kỳ an toàn. Tuy nhiên một số điều sau đây là những lời khuyên dành cho bạn khi dùng mỹ phẩm có nhụy hoa nghệ tây:

  • Chỉ nên sử dụng các loại mỹ phẩm có nhụy hoa nghệ tây để dưỡng, không nên dùng để trị vì hiệu quả sẽ không cao.
  • Không cần sử dụng quá nhiều gây lãng phí. Hãy sử dụng lượng ít trong thời gian dài.
  • Nên mua mỹ phẩm uy tín để chắc chắn sợi saffron là thật.
  • Không nên sử dụng saffron trên vết thương hở.

Như vậy thì saffron là một thành cao cấp đắt đỏ. Tuy nhiên nó chỉ tốt trong việc giúp dưỡng da. Trên thực tế nó không can thiệp nhiều vào các công dụng đặc trị của mỹ phẩm. Thông thường, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng để uống.

  làm đẹp tự nhiên nguyên liệu mỹ phẩm