Serum là gì? làm thế nào để sử dụng serum đạt hiệu quả nhất?

15/09/2020 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Trong việc chăm sóc da, rất nhiều loại mỹ phẩm có thể được sử dụng. Các bước skin care thường khuyên bạn nên sử dụng serum để chăm sóc da. Vậy serum là gì?. Tác dụng của nó đối với làn da là như thế nào?. Làm thế nào để sử dụng serum hiệu quả?. Hãy cùng SIME BEAUTY tìm hiểu rõ hơn về serum và cách để sử dụng nó hiệu quả nhất nhé.

Serum là gì?

“Cây cần nước, da cần Serum”. Đây là câu nói phổ biến trong liệu trình skin care với serum. Trong việc làm sạch da. Khi bạn làm sạch da càng sâu bao nhiêu thì lớp hàng rào ngoài da sẽ bị tổn thương bấy nhiêu. Nhưng nếu không làm sạch sâu thì da có thể dễ dàng bị tắt, bị mụn. Vậy nên trong lúc bạn làm sạch da, bạn cần có sự bổ sung cấp ẩm để bảo vệ lớp da bên ngoài. Serum là bước đầu tiên giúp cấp ẩm nông sau khi rửa mặt.

Serum đa số có thành phân là Hyaluronic Acid giúp hút ẩm. Các hạt siêu nhỏ trong serum sẽ bám dính trên bề mặt da và hút ẩm tạo ẩm bao quanh cho làn da. Vậy nên serum thường được dùng để cấp ẩm nhanh và ngay lập tức. Do vậy nên serum thường là bước đầu tiên trong các hướng dẫn chăm sóc da chuyên sâu.

Serum Ric Skin của Kohinoor là một sản phẩm phổ biến chứa HA+

Serum Ric Skin của Kohinoor là một sản phẩm phổ biến chứa HA+

Nguyên lý hoạt động của serum cấp ẩm là nó cần môi có ẩm để có thể hấp thu. Vậy nên bạn phải biết cách để sử dụng serum hợp lý, giúp phát huy công dụng. Nếu không bạn có thể rơi vào cái vòng lẩn quẩn và đi tìm các dòng serum cao cấp hơn, đắt tiền hơn nhưng không chắc mang lại hiệu quả.

Tại sao dùng serum da lại khô hơn?

Sai lầm lớn nhất của các bạn sử dụng serum khiến làn da khô. Đó là do bạn sử dụng serum trên môi trường độ ẩm thấp, không có nước. Theo các nhà khoa học, 1 phân tử Hyaluronic Acid có khả năng hấp thu 100-1000 phân tử nước. Vậy nên nếu bạn sử dụng serum trên nền da khô, thì phân tử này không có nước để hút ẩm. Nó phải hút ngược nước từ chính lớp trung bì ra, và làm da càng trở nên khô hơn. Đó là lý do chính khiến cho việc bôi serum làm da trở nên khô hơn đấy.

Serum có những loại nào?

Phân loại theo dạng bào chế serum

Dạng serum này được bào chế theo 2 dạng tỉ trọng khác nhau. Với tỉ trọng hạt lớn hơn nó sẽ làm khả năng thẩm thấu vào da chậm hơn. Và ngược lại sẽ thẩm thấu nhanh hơn. Ngoài ra còn có dạng được bào chế theo kích thước hạt ở tỉ trọng hỗn hợp. Kích thước hạt nhỏ nhất có thể đi sâu hơn vào trong da. Tuy nhiên không có loại nào được xem là tốt nhất. Vì tùy thuộc vào da của bạn mà sẽ sử dụng có loại phù hợp. Ví dụ với làn da dầu, bạn chỉ cần kích ẩm ở bề mặt nông. Và giảm sự căng tức sau khi rửa mặt. Nên các loại serum tỉ trọng thấp, nồng độ thấp phù hợp với da dầu mụn, khỏe mạnh, hỗn hợp. Còn loại có tỉ trọng hỗn hợp hoặc nhẹ phù hợp với người có làn da khô, hoặc nhạy cảm.  

Serum bào chế thường có 2 dạng chính là gốc nước (serum dạng nước) và gốc dầu (serum dạng dầu).

  • Serum dạng gốc nước: Là dạng serum có các thành phần tan trong nước. 
  • Serum dạng gốc dầu: Là dạng serum tan tốt trong dầu, có đặc tính nhiều dầu giúp phục hồi, dưỡng da và cấp ẩm.
  • Serum Mix (Essence, Lotion): Là dạng serum hỗn hợp kết hợp gốc nước và gốc dầu.
Base của Serum thường là gốc dầu và gốc nước

Base của Serum thường là gốc dầu và gốc nước

Phân loại theo tính năng serum

  • Dạng cấp ẩm: Dạng serum này chứa chủ yếu là HA, và là loại được sử dụng phổ biến nhất để chăm sóc da. Dạng này cũng an toàn đối với nhiều làn da.
  • Dạng trắng da: Có thành phần Arbutin, Vitamin C,… thường dùng cho người có thời gian skin care da lâu hơn, có nhiều kinh nghiệm trong việc skin care. Vì loại này thường dễ kích ứng, dễ bắt nắng. Nên nếu thiếu kinh nghiệm sẽ mang về các tác hại không đáng có cho làn da.
  • Dạng chống Oxi hóa: Tia UV là tác nhân tạo ra các gốc tự do, vì nó làm các phân tử oxi ở trong da bị tách ra thành nguyên tử tự do, các Oxi lấy đi các electron ở trên da và gây nên sự lão hóa da nhanh chóng. Dạng serum chống Oxi hóa có khả năng trung hòa các Oxi tự do, chống gốc tự do. Thường dạng này có thành phần Vitamin C. 
  • Dạng chống lão hóa: Dạng serum này sẽ chống lại các sự đứt gẫy của các mô liên kết. Thường có đến 20 loại Axit amin. Và thường thích hợp cho những người 40-50 tuổi.

Cách dùng serum hiệu quả nhất là gì?

Để sử dụng serum hiệu quả, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc

Lựa chọn serum có nồng độ HA phù hợp

Khi lựa chọn serum, bạn lưu ý đến nồng độ Hyaluronic Acid có trong sản phẩm. Nếu nồng độ HA là 1%, thì 1 phân tử HA cần 1000 phân tử nước. Do vậy bạn cần phải làm da ẩm hơn trước khi dùng. Ngoài ra bạn cũng chỉ nên dùng một lượng rất nhỏ serum. Không nên sử dụng quá nhiều vì nó sẽ làm tăng nồng độ HA và khiến da bạn bị khô hơn đấy.

Chọn đúng thời điểm bôi serum

Sau khi rửa mặt bao lâu thì có thể bôi serum?. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn gửi về SIME BEAUTY. Trên thực tế sau khi rửa mặt xong, da mặt đã bị mất ẩm. Nếu bạn không cấp ẩm ngay, lớp dầu sẽ tiết ra nhiều hơn để bù đắp cho sự mất ẩm trên da gây ra hiện tượng dầu nhờn. Quan trọng hơn là HA không tan trong dầu, và cũng không hấp thụ chúng. Nên sau đó bạn bôi serum lên thì sẽ không còn hiệu quả nữa. Và thậm chí da sẽ còn đổ dầu nhiều hơn. Vậy sau khi rửa mặt và dùng khăn chấm nhẹn trên da (không lâu sạch khô), bạn nên sử dụng serum ngay để nó có thể giữ độ ẩm cho da. Da sẽ hấp thụ chính lớp nước bạn rửa mặt. Do vậy bạn nên sử dụng nước thật sạch nhé.

Nên thoa serum dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt

Nên thoa serum dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt

Sau bao lâu thì có thể bôi tiếp theo?

Nhiệt độ trên da người luôn cao. Vì vậy mà các phân tử nước trên da có thể bị bốc hơi. Theo các lời khuyên của chuyên gia. Sau khi thoa lớp serum đầu tiên khoảng 2 phút. Bạn cần phải thoa tiếp lớp thứ 2 để khóa ẩm giữ nước trên da, nếu không HA trong serum có thể sẽ khiến da bạn bị đổ dầu nhiều hơn.

Phụ thuộc vào các vấn đề trên da để thực hiện các bước tiếp theo

Da của bạn đang có những vấn đề gì?. Ví dụ như da bạn đang có vấn đề về mụn, thì bước tiếp theo da có thể bôi các loại kem trị mụn. Như vậy nghĩa là bước này phụ thuộc vào các vấn đề trên da của bạn để lựa chọn sản phẩm thích hợp mà sử dụng.

Như vậy SIME BEAUTY đã chia sẻ với bạn về serum là gì. Và những điều bạn cần biết về serum. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất trong danh mục Serum dưỡng da của SIME BEAUTY để skin care nhé. Nếu bạn cần hỗ trợ, đừng ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ.

  mẹo dùng mỹ phẩm skin care tư vấn mỹ phẩm