SIME BEAUTY

Titanium Dioxide là gì? có an toàn khi dùng trong mỹ phẩm?

Chống nắng là một trong những công dụng phổ biến của mỹ phẩm hiện nay. Có nhiều chất có thể tham gia đóng vai trò là một chất chống nắng. Nhưng Titanium Dioxide là một lựa chọn phổ biến. Vậy Titanium Dioxide là gì? và nó có thật sự tốt khi dùng trong mỹ phẩm hay không?. Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Titanium Dioxide là gì?

Là một loại oxit tự nhiên của titan. Titanium Dioxide là một chất tinh khiết là dạng bột mịn, màu trắng. Thành phần này có khả năng lọc tia UV và vì vậy nên nó được dùng trong mỹ phẩm với công dụng chống nắng.

Titanium Dioxide là gì?

Titanium Dioxide là gì?

Các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng đã sử dụng chất này từ sớm như. Sơn, giấy, nhựa, cao su, mực in, vải, mỹ phẩm, kem đánh răng, kem chống nắng, dược phẩm,…. Nó cũng thường được sử dụng trong thực phẩm như một chất phụ gia.

Trong thực phẩm thành phần này được sử dụng như chất tạo màu. FDA đã ban hành hướng dẫn sử dụng thành phần này an toàn trong mỹ phẩm và thực phẩm.

Tính chất và công dụng của Titanium Dioxide

Thành phần này có dặc tính không thẩm thấu vào da. Nó được phân tán đều nên phát huy được khả năng chống nắng cao. Phân tán tia UV rất hiệu quả. Công thức hóa học là TiO2.

Hình dạng của Titanium Dioxide

Hình dạng của Titanium Dioxide

Đối với từng ngành, nhờ vào tính chất lý hóa nên khi kết hợp với các thành phần khác. Nó sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Người ta đã tìm thấy TiO2 được sử dụng trong khá nhiều sản phẩm, ví dụ như kem, thực phẩm,… và nhiều sản phẩm khác.

TiO2 trong mỹ phẩm không có thẩm thấu vào da và tạo lớp bảo vệ da, ngăn tia cực tím, và chống nắng cho da. Khi kết hợp với thành phần khác, giúp tăng chỉ số bảo vệ SPF hiệu quả, giảm nguy cơ da bị kích ứng khi sử dụng quá liều.

Titanium Dioxide là một chất có độ mịn cao, độ che phủ tốt, không chịu tác dụng hóa học, thấm dầu. Được sử dụng trong trong ngành hóa mỹ phẩm. Tất cả các loại kem thoa mặt, kem dư­ỡng da cao cấp hầu như đều phải có Titanium Dioxide để bảo vệ da bị tác động của môi trường và cả mồ hôi.

Titanium Dioxide có 2 dạng kích thước phân tử Ultra và Micro. Kích thước hạt lớn sẽ được ứng dụng làm da trắng sáng. Với lớp vỏ Polymer nên Titanium chỉ có thể phân tán trên bề mặt da mà không thể xuyên qua da, phát huy tính chống nắng hiệu quả của kem chống nắng.

Mỹ phẩm dùng Titanium Dioxide có an toàn không?

Titanium Dioxide có độc không?. Tùy thuộc vào liều lượng sử dụng sẽ đem đến sự an toàn về sức khỏe cho con người. Nếu ở dạng bột lỏng, bột ép, các loại phấn má hoặc mắt khi sử dụng dễ hít phải gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi sử dụng để chống nắng thông thường sẽ rất an toàn.

Nếu kích thước Titanium đạt kích thước bằng hạt nano sẽ trở nên không rõ ràng về mức độ nguy hiểm. Nhưng sẽ đạt độ cảnh báo. Hiện nay, các hạt nano chưa được đánh giá đầy đủ về độ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mỹ phẩm dùng Titanium Dioxide được đánh giá là an toàn

Mỹ phẩm dùng Titanium Dioxide được đánh giá là an toàn

Titanium Dioxide có thể an toàn để sử dụng trên da, nhưng hạt nano Titan Dioxide là một vấn đề hoàn toàn khác. Bởi vì chúng rất nhỏ (nhỏ hơn 100 nanomet), có những lo ngại rằng các hạt này có thể xâm nhập vào các lớp da sâu hơn và thậm chí vào trong máu, gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.

Titanium Dioxide (không thuộc kích thước nano) được FDA đưa vào danh sách các thành phần hoạt tính được chấp nhận trong các sản phẩm. Theo FDA, các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng như Titanium Dioxide bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại của mặt trời. Titanium Dioxide an toàn khi kết hợp cùng các thành phần hóa học được sử dụng trong sản phẩm.

Những điều lưu ý khi dùng mỹ phẩm có titanium dioxide

Người dùng nên xem xét kỹ thành phần trong các sản phẩm dạng bột ép và lỏng, các loại phấn má và mắt. Đối với các sản phẩm mỹ phẩm, nên lựa chọn những loại trên nhãn ghi “không phải nano”. Hoặc nếu sản phẩm không có ghi kích thước hạt nano mặc định thành phần này không có kích thước nano.

Liều lượng thành phần nhiều không gây ảnh hưởng đến da, bởi chúng không thẩm thấu (trừ kích thước nano). Tuy nhiên sử dụng nhiều có thể gây bít tắc mặt da. Do vậy bạn nên kiểm soát thoa lượng vừa phải.

Đảm bảo mua hàng chính hãng để xác định được thành phần không nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0