SIME BEAUTY

[TƯ VẤN] Cách chọn loại mỹ phẩm phù hợp với loại da của bạn

Da mặt khác với da toàn thân. Da mặt phức tạp hơn, mỏng hơn, yếu hơn và có nhiều đặc tính hơn. Do đó bạn cần phải xác định được loại da mặt của mình. Và lựa chọn một loại kem dưỡng trắng phù hợp. Việc này rất quan trọng bởi không những nó ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả mà còn là sự an toàn của da mặt. Dưới đây là một số thông tin để bạn lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp với da mặt. Giúp bạn dễ dàng có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi mua mỹ phẩm.

Xác định loại da mặt của bạn

Việc trước tiên bạn cần làm là xác định chính xác loại da mặt của bạn. Thông thường da mặt được chia thành nhiều loại khác nhau. Và cách xác định có thể tham khảo trong bài viết Phân Biệt Các Loại Da Mặt Theo Bác Sĩ Da Liễu Quốc Tế. Tuy nhiên bạn không cần phải phân loại quá rõ ràng. Chỉ cần biết da mặt của bạn thiên về loại nào nhiều hơn là được. Cơ bản thì loại da có các loại phổ biến như nhờn, khô, thường và hỗn hợp.

Khi xác định được loại da, giờ là lúc tiến hành chọn loại mỹ phẩm tốt nhất cho loại da đó.

Chọn loại mỹ phẩm cho da nhờn

Theo thống kê, có đến 75% số người ở Việt Nam có loại da là da nhờn. Lý giải cho việc này, các nhà khoa học cho rằng. Chính khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo ở Việt Nam tạo ra điều này.

Dấu hiệu nhận biết da dầu

Dấu hiệu nhận biết da dầu

Da nhờn hay da dầu là một loại da dễ gặp phải nhiều vấn đề nhất. Đây là loại da lý tưởng cho virus và bụi bẩn cư ngụ. Do vậy, loại da mặt này thường gặp phải những vấn đề như mụn, viêm chân lông,… Chọn loại mỹ phẩm tốt nhất dành cho loại da này phải kiềm được dầu nhờn, trị mụn và không làm bít lỗ chân lông.

Chọn loại mỹ phẩm cho da khô

Loại da dễ hư tổn này đang xuất hiện trên ít nhất 15% dân số ở Việt Nam. Loại da này ngoài việc kém thẩm mỹ còn có tác hại xấu đến sức khỏe rất lớn.

Dấu hiệu nhận biết da khô

Dấu hiệu nhận biết da khô

Da khô thường mang lại cảm giác sần sùi, và nứt nẻ. Những người sở hữu da mặt bị khô thường hay bị đau rát trên bề mặt da. Với loại da này, bạn cần chọn loại mỹ phẩm dưỡng trắng da có độ cấp ẩm cao. Ngoài ra những loại mỹ phẩm có chỉ số chống nắng cũng được khuyến khích sử dụng.

Chọn loại mỹ phẩm cho da thường

Loại da này cơ bản là hoàn hảo. Tuy nhiên nó chiếm một con số không nhiều ở Việt Nam. Chỉ một số ít người có làn da thường tự nhiên. Số khác phải trải qua các quá trình chăm sóc da mới đạt được.

Dấu hiệu nhận biết da thường

Dấu hiệu nhận biết da thường

Là làn da đẹp và tốt nhất trong các loại da. Da thường thường không bị dầu hay khô. Có lỗ chân lông khá nhỏ, và cảm giác khá mềm mại. Tuy nhiên loại da này rất thường dễ bị đen sạm, và dễ bị lão hóa. Người sở hữu làn da này nên chọn loại mỹ phẩm có chứa collagen để bổ sung các sợi collagen cho da mặt.

Chọn loại mỹ phẩm cho da hỗn hợp

Có nhiều đặc điểm khiến loại da này được xem là tồi tệ nhất. Tuy nhiên số người có làn da này là không đáng kể. Theo các bác sĩ da liễu. Loại da này tự nhiên thì rất ít, đa số hình thành do môi trường, thói quen ăn uống và sinh hoạt của con người tạo ra.

Dấu hiệu nhận biết da hỗn hợp

Dấu hiệu nhận biết da hỗn hợp

Da hỗn hợp là một loại da phức tạp. Hầu hết những bất lợi như nhờn, và khô đều xuất hiện ở các vùng chủ yếu là vùng chữ T. Chọn loại mỹ phẩm cung cấp độ ẩm không làm da trở nên nhờn hơn. Do đó bạn có thể sử dụng các loại kem này. Ngoài ra loại da hỗn hợp rất dễ bị tổn thương và lão hóa nhanh. Các loại kem chứa collagen cũng phù hợp với loại da này.

CHỌN LOẠI MỸ PHẨM NHANH NHẤT CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

Ngoài các điều khuyến cáo như bảo vệ da. Tránh ánh nắng mặt trời,… Sử dụng mỹ phẩm cũng được xem là một trong những cách chăm sóc da tốt nhất. Tuy nhiên nếu chọn lựa sản phẩm không phù hợp hoặc không chất lượng sẽ gây hại cho làn da của bạn. Hãy nghiên cứu và tham khảo sản phẩm cũng như nắm được nguyên tắc chăm sóc da trước nhé.

Chu kỳ tái tạo của làn da

Thông thường, chu kỳ tái tạo của làn da tự nhiên rơi vào tầm 15 ngày đến 3 tháng tùy theo độ tuổi. Tuổi càng lớn, thời gian tái tạo càng lâu. Và bị lão hóa bắt đầu ở tuổi 35. Ở tuổi teen (dưới 20 tuổi) thời gian tái tạo trung bình là 20 ngày. Từ 20-30 tuổi là khoảng 28 ngày, từ 30-40 là 40 ngày, từ 40-50 là 55 ngày, từ 50-60 ngày là 75 ngày. Và trên 60 tuổi là 100 ngày trở lên.

Thời gian tái tạo da của các độ tuổi

Thời gian tái tạo da của các độ tuổi

Khi sử dụng các loại mỹ phẩm cho da mặt, quá trình tái tạo da sẽ được thúc đẩy nhanh. Thông thường các loại kem được xem là an toàn sẽ đẩy quá trình tái tạo lên khoảng 1/2 thời gian. Tức là ở độ tuổi 20-30 trung bình mất 28 ngày để da tái tạo thì khi sử dụng kem thời gian này rút về tầm khoảng 14 ngày. Nếu da của bạn thuộc vào loại da hỗn hợp, khô hoặc nhờn thì thời gian có thể rơi vào tầm 20 ngày. Thay vì để da tự tổng hợp dưỡng chất, các loại kem sẽ cung cấp dưỡng chất để bổ sung cho da đủ “nguyên liệu” cho quá trình tái tạo.

Quá trình tái tạo thường phải trải qua 4-5 lần để làn da có thể cải thiện hơn. Trong khoảng thời gian da tái tạo là lúc bạn cần bảo vệ và chăm sóc da nhất.

Như vậy các loại các loại mỹ phẩm cấp tốc trong tầm vài ngày thường là những loại kem chứa hoạt chất độc hại. Can thiệp vào quá trình tự nhiên của da, làm da bong tróc, viêm da, thậm chí lở lóe và gây ra nhiều vấn đề về da.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0