SIME BEAUTY

Vì Sao Bôi Kem Dưỡng Ẩm Bị Nóng Mặt? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý An Toàn

Vì sao bôi kem dưỡng ẩm bị nóng mặt?. Bôi kem dưỡng ẩm bị nóng mặt là tình trạng thường diễn ra của các chị em. Nhưng không biết nguyên nhân từ đâu và cách xử lý như thế nào. Vậy hãy cùng Sime Beauty tham khảo ngay bài viết này để có thêm thông tin cần thiết cho bản thân nhé!

Những biểu hiện khi bôi kem dưỡng ẩm bị rát mặt

Đúng, những triệu chứng như rát, khô, đỏ, ngứa, và mẩn đỏ trên da có thể là dấu hiệu cho thấy da đang phản ứng tiêu cực với một hoặc vài thành phần trong kem dưỡng da. Dưới đây là một số lý do có thể gây ra tình trạng này:

Vì Sao Bôi Kem Dưỡng Ẩm Bị Nóng Mặt

Vì Sao Bôi Kem Dưỡng Ẩm Bị Nóng Mặt

 • Dị ứng hoặc Kích ứng: Một số người có thể phản ứng với một số thành phần trong kem dưỡng da. Gây kích ứng hoặc dị ứng.
 • Hóa chất cảm lạnh: Một số kem dưỡng chứa hóa chất có thể làm lạnh da. Gây cảm giác châm chích, nóng rát hoặc ngứa.
 • Dầu và chất béo quá mức: Sản phẩm có thể chứa dầu hoặc chất béo nhiều. Làm tăng nguy cơ mụn mủ hoặc da châm chích.
 • Tác động của thời tiết: Môi trường khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến cách da phản ứng với kem dưỡng. Đặc biệt là khi thời tiết khô hanh hoặc lạnh.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này. Hãy thử dùng một sản phẩm khác chứa các thành phần nhẹ hơn hoặc không chứa các chất gây kích ứng. Nếu tình trạng không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu. Họ có thể giúp xác định nguyên nhân và đề xuất sản phẩm phù hợp hơn cho làn da của bạn.

Vì sao bôi kem dưỡng ẩm bị nóng mặt

Thành phần kem dưỡng chứa các hoạt chất mạnh

Việc sử dụng kem dưỡng da và kem dưỡng ẩm cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh tình trạng kích ứng và tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da:

Thành phần kem dưỡng chứa các hoạt chất mạnh

Thành phần kem dưỡng chứa các hoạt chất mạnh

 • Kiểm tra thành phần: Trước khi sử dụng sản phẩm mới. Hãy đọc kỹ thành phần để đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng hoặc kích ứng với bất kỳ thành phần nào.
 • Thử nghiệm trên một phần nhỏ của da: Trước khi áp dụng sản phẩm lên toàn bộ khuôn mặt. Hãy thử nghiệm trên một phần nhỏ của da để đảm bảo không có phản ứng phụ.
 • Điều chỉnh dần dần: Đối với các sản phẩm chứa các hoạt chất mạnh như Retinol, BHA, AHA, vitamin C. Hãy bắt đầu với nồng độ thấp và tăng dần để da có thời gian thích nghi.
 • Tùy thuộc vào loại da: Mỗi người có loại da khác nhau. Do đó, một sản phẩm có thể hoạt động tốt cho người này nhưng không phải cho người khác. Hãy tìm hiểu về loại da của bạn và chọn sản phẩm phù hợp.
 • Không sử dụng quá nhiều: Sử dụng lượng sản phẩm khuyến nghị trên bao bì. Việc sử dụng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ kích ứng.
 • Kiểm soát tần suất sử dụng: Không sử dụng sản phẩm quá thường xuyên. Đặc biệt là những sản phẩm chứa các thành phần mạnh mẽ.

Da bị kích ứng với thành phần của kem dưỡng ẩm

Không phải loại kem dưỡng ẩm nào cũng chứa thành phần phù hợp với đặc điểm của da của từng người. Một số sản phẩm dưỡng da có chứa dầu khoáng, cồn, chất paraben, hương liệu,… Có thể gây tình trạng kích ứng da khi sử dụng. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về bảng thành phần của kem dưỡng ẩm. Để tránh mua phải sản phẩm có nguy cơ gây kích ứng cho da.

 Da bị kích ứng với thành phần của kem dưỡng ẩm

Da bị kích ứng với thành phần của kem dưỡng ẩm

Kích ứng một số thành phần của dưỡng ẩm

Bị kích ứng với một hoặc một số thành phần có trong kem dưỡng ẩm chính là một trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng khi bôi kem dưỡng ẩm bị rát mặt. Có một số thành phần trong kem dưỡng ẩm có thể làm bạn bị dễ bị kích ứng như:

 • Cồn
 • Paraben
 • Dầu khoáng
 • Hương liệu,….

Những thành phần này không phải là thành phần “xấu” nhưng chúng có thể khiến bạn hơi châm chích. Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của da bạn. Những thành phần có thể thấy hiệu quả trên da người này có thể lại làm kích ứng trên da người khác. Vì vậy, trước khi dùng một loại kem dưỡng ẩm mới các bạn hãy bôi thử trên một phần da mặt trước khi bôi toàn bộ khuôn mặt của bạn. Và để an toàn, nhất là đối với những bạn có làn da nhạy cảm, thì khi lựa chọn sản phẩm kem dưỡng, chúng ta nên hạn chế các thành phần trên có mặt, hoặc xuất hiện ở đầu bảng thành phần.

Sử dụng sản phẩm không phù hợp với da

Đôi khi có những sản phẩm mặc dù không chứa những thành phần gây kích ứng cho da nhưng vẫn khiến da của bạn gặp tình trạng rát da khi bôi. Lý do đơn giản là vì sản phẩm bạn đang dùng không phù hợp với làn da của bạn. Vì vậy, khi mới sử dụng một sản phẩm kem dưỡng nào đó, bạn nên bôi thử ở vùng da khác để kiểm tra trước khi bôi toàn mặt.

Ngoài ra có thể có nhiều bạn đã từng sử dụng 1 loại kem dưỡng ẩm suốt một thời gian dài không bị kích ứng da nhưng rồi đột nhiên sau đó lại bị rát da khi sử dụng. Đó là vì da tại thời điểm đó không còn phù hợp với kem dưỡng ẩm đó nữa. Nguyên nhân có thể là vì thay đổi thời tiết, khí hậu hay thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Sử dụng sản phẩm đểu, nhái hết hạn

Các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái cũng là lý do khiến da bạn bị kích ứng, nóng rát khi sử dụng. Vậy nên hãy tìm mua ở những nơi bán uy tín để mua được những sản phẩm tốt tránh hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, các sản phẩm hết hạn cũng làm da bạn bị kích ứng. Mỗi sản phẩm đều có thời hạn sử dụng khác nhau. Có thể trên bao bì hạn sử dụng chưa hết nhưng do yếu tố bảo quản nhiệt độ, độ ẩm, môi trường khiến cho hạn sử dụng bị ít hơn so với hạn sử dụng ban đầu. Khi sử dụng sản phẩm đã hết hạn thì hoạt tính hay chất lượng của sản phẩm sẽ không còn được đảm bảo và rất dễ bị biến đổi. Thông thường, một sản phẩm sau khi mở nắp nên dùng trong khoảng 6 – 12 tháng sau đó, tùy vào hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

Do thay đổi thời tiết

Nguyên nhân thứ hai, do thời tiết thay đổi – ví dụ như dạo gần đây thời tiết dần chuyển sang mùa đông khô hanh. Nếu bạn không chú trọng việc cung cấp độ ẩm cho da hoặc da đang trong quá trình trị nám, trị mụn,… . Dùng các loại treatment nặng độ kích ứng cao kèm thêm điều kiện thời tiết khô hanh độ ẩm thấp da sẽ càng trở nên khô căng hơn, hàng rào bảo vệ suy yếu và tình trạng mất nước qua da diễn ra nghiêm trọng hơn.

vì sao bôi kem dưỡng ẩm bị nóng mặt? Cách xử lý khi dùng kem dưỡng ẩm bị rát

Ngưng sử dụng sản phẩm

 • Nếu kem dưỡng ẩm của bạn làm rát da, điều đầu tiên bạn nên làm là ngừng sử dụng nó ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn cho rằng mình đang bị kích ứng, dị ứng với một sản phẩm hoặc thành phần có trong sản phẩm.
 • Điều quan trọng là phải rửa sạch sản phẩm ngay khi bạn cảm thấy nóng rát. Rửa sạch sản phẩm một cách nhanh chóng sẽ tránh kích ứng và tình trạng tệ thêm. Đảm bảo sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, dùng nước nước ấm và nhẹ nhàng lau khô da sau khi rửa.

Làm dịu da

 • Bước tiếp theo là sử dụng các thành phần làm dịu, nhưng giữ cho sản phẩm của bạn ở mức tối thiểu – Tức là không nên sử dụng quá nhiều sản phẩm. Vì khi da bạn đang bị kích ứng, dùng càng ít sản phẩm càng tốt. Mục đích chính là để làm dịu da, không gây kích ứng thêm. Bạn có thể làm dịu da bằng cách thoa lô hội, nước trà xanh, xịt khoáng lên da để làm dịu da, giảm kích ứng

Cho làn da của bạn nghỉ ngơi

 • Nếu bạn thường xuyên sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học hoặc vật lý. Bạn nên tạm thời bỏ qua những sản phẩm đó trong khi đang chữa lành làn da của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương hoặc tẩy da chết quá mức.
 • Nếu tình trạng rát ra quá nặng, gặp phải hiện tượng rát nghiêm trọng kéo dài. Các bạn nên tìm gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn phương pháp chữa trị.

Cách khắc phục tình trạng thoa kem dưỡng ẩm bị rát mặt

Bên cạnh các phương pháp xử lý tạm thời đối với da bị kích ứng do dùng kem dưỡng. Bạn có thể cân nhắc thay đổi mỹ phẩm theo tình trạng da đúng thời điểm để có một làn da khỏe mạnh. Đồng thời, bạn cũng có thể cân nhắc các giải pháp như sau:

Cách khắc phục tình trạng thoa kem dưỡng ẩm bị rát mặt

Cách khắc phục tình trạng thoa kem dưỡng ẩm bị rát mặt

  • Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm riêng, treatment riêng: Nếu da bị rát, kích ứng do sử dụng kem dưỡng không phù hợp. Bạn nên dùng kem dưỡng riêng và treatment riêng để tối ưu về hiệu quả và hạn chế các vấn đề về da không đáng có.
  • Linh hoạt trong dùng các loại dưỡng ẩm theo tình trạng da: Nếu thời tiết bình thường, bạn có thể dùng kem dưỡng dạng lỏng để da không có cảm giác bí bách. Thời tiết khô hãy đổi sang dùng dạng kem để có thể bảo vệ và dưỡng da tốt hơn.
  • Thử sản phẩm lên vùng da nhỏ trước khi thoa lên mặt: Trước khi mua kem dưỡng ẩm, bạn nên thử trước xem sản phẩm có phù hợp với làn da của mình hay không. Một số trường hợp hiện tượng kích ứng có thể đến chậm nhưng nếu có sự chủ động kiểm tra trước thì bạn sẽ hạn chế được nhiều hơn.

Các điều cần tránh khi lựa chọn kem dưỡng ẩm cho da

 • Chất tạo màu và hương liệu: Nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn thì bạn cần phải tránh những loại kem dưỡng có chứa thành phần này. Vì khi sử dụng khả năng kích ứng da sẽ rất cao. Dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho làn da.
 • Thành phần dành cho cơ thể: Các sản phẩm kem dưỡng có chức năng dưỡng da cơ thể thì không phù hợp để sử dụng với da mặt. Nếu bạn vẫn sử dụng để bôi cho mặt, sẽ gây bí tắc lỗ chân lông từ đó sản sinh ra mụn sưng viêm, mụn trứng cá,…
 • Quá nhiều axit: Sản phẩm có chứa axit không phù hợp cho làn da nhạy cảm. Khi da bạn đang trong tình trạng có mụn hoặc bị tổn thương. Thì thành phần này sẽ làm nghiêm trọng hơn các tình trạng đó.
 • Lạm dụng các thành phần steroid: Đây là thành phần bạn nên cân nhắc sử dụng dù mình đang ở loại da khỏe hay nhạy cảm. Nếu sử không đúng điều lượng hoặc không có sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da.
 • Lạm dụng urê hoặc axit lactic: hững bạn có làn da khô cần lưu ý và cân nhắc khi chọn mua sản phẩm có chứa thành phần này. Bởi urê và axit lactic có thể làm nặng hơn các vấn da đang gặp phải.

Tạm biệt rát da khi dưỡng ẩm với kem dưỡng cho da nhạy cảm Dr.G RED Blemish Clear Soothing

Thành phần

Dưới đây là một giải thích về công dụng từng thành phần chi tiết trong kem dưỡng ẩm Dr.G R.E.D Blemish Clear Soothing:

 • Water (Aqua/​Eau): Dung dịch nước giúp làm dịu và giữ ẩm cho da.
 • Glycerin: Một chất dưỡng ẩm hiệu quả. Giúp cân bằng độ ẩm của da.
 • Butylene Glycol: Chất làm ẩm và giữ nước, tăng cường độ ẩm cho da.
 • C13-16 Isoparaffin: Chất làm mềm da. Giúp kem dễ dàng lan truyền và thấm sâu vào da.
 • Niacinamide: Vitamin B3 có nhiều lợi ích như cải thiện sự đồng đều màu da, giảm viêm nhiễm, và kiểm soát dầu.
 • C12-14 Isoparaffin: Chất làm mềm da, giúp kem dễ dàng lan truyền và thấm sâu vào da.
 • 1,2-Hexanediol: Chất chống vi khuẩn và chống nấm, giữ cho sản phẩm không bị ô nhiễm.
 • Hydrogenated Polydecene: Chất làm mềm da, tạo cảm giác mịn màng khi sử dụng.
 • Pentylene Glycol: Chất làm ẩm và giữ nước. Tăng cường độ ẩm cho da.
 • Vinyl Dimethicone: Chất chống nước. Giúp bảo vệ da khỏi sự mất nước không cần thiết.

Công dụng

Tác dụng chính của Kem Dưỡng Dành Cho Da Mụn Dr.G Red Blemish Clear Soothing Cream:

Dr.G RED Blemish Clear Soothing

Dr.G RED Blemish Clear Soothing

Làm dịu và phục hồi da đang kích ứng:

 • Glycerin giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
 • Niacinamide củng cố hàng rào ceramide. Làm giảm viêm và dịu vết mẩn đỏ của da.

Giảm tình trạng da mẩn đỏ do thời tiết và dị ứng với mỹ phẩm:

 • Niacinamide cùng với chiết xuất rau má giúp giảm viêm nhiễm và làm dịu kích ứng da.
 • Panthenol giúp da hút nước. Giữ ẩm và xây dựng hàng rào bảo vệ da.

Cung cấp độ ẩm và dưỡng chất để củng cố hàng rào bảo vệ da:

 • Butylene Glycol giúp dưỡng chất hấp thụ nhanh và cung cấp độ ẩm cho da.
 • Panthenol giữ nước cho da. Xây dựng hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm dầu thừa và bã nhờn trên da:

 • Niacinamide giúp kiểm soát tình trạng lỗ chân lông và ngăn tuyến bã nhờn hoạt động quá mức.

Chiết xuất rau má giúp cải thiện vết thương, ngăn ngừa viêm nhiễm và lành vết thương.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích về Vì Sao Bôi Kem Dưỡng Ẩm Bị Nóng Mặt? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý An Toàn? Hãy có những cách dưỡng da tốt nhất cho mình nhé. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0