SIME BEAUTY

Thử mỹ phẩm chứa Chì bằng Vàng có thật sự chính xác?

Chì thường được dùng trong son kém chất lượng để tăng độ lì, bám dính và mềm mại. Nhưng Chì chính là một chất độc gây nguy hại cho da và có thể dẫn đến ung thư. Có nhiều phương pháp được đưa ra để test thử mỹ phẩm chứa Chì hay không. Một trong những phương pháp phổ biến mà các chị em truyền tai nhau đó là thử Chì bằng Vàng. Vậy phương pháp Kiểm tra mỹ phẩm chứa Chì bằng Vàng có thật sự đúng không. Hãy cùng SIME BEAUTY tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nguồn gốc của việc thử mỹ phẩm chứa Chì bằng Vàng

Việc thử nghiệm này có nguồn gốc từ một nhà hóa học thời cổ đại. Khi ông này muốn thử độ tinh khiết của vàng. Trong thử nghiệm, ông chà xát vàng lên một hòn đá tối mầu ( thường có chứa chì). Sau đó ông so sánh để đánh giá chất lượng miếng vàng dựa vào độ tối màu của Vàng.

Kiểm tra mỹ phẩm chứa Chì bằng Vàng

Kiểm tra mỹ phẩm chứa Chì bằng Vàng

Tuy nhiên cách làm ngược lại thì được cho là hoàn toàn không chính xác. Muốn có kết luận chính xác nhất về chì trong son. Bạn cần phải mang mẫu thử đến các cơ quan để các chuyên gia đo lường bằng máy móc thì mới có công bố rõ ràng chính xác nhất.

Phản ứng khi Vàng tiếp xúc với Chì trong mỹ phẩm

Nhiều người cho rằng các vệt đen xuất hiện sau khi họ chà vàng lên vệt son là dấu hiệu của việc son chứa chì. Thực chất các thành phần tương tác với nhau không nhất thiết là chì vẫn có những hiện tượng đó. Trong mỹ phẩm như son môi hoặc kem nền. Các thành phần quan trọng không thể thiếu như Sáp dầu, chất tạo màu, titanium Oxide. Hay các thành phần cản quang, chống nắng cũng xuất hiện các hiện tượng tự khi cho tiếp xúc với vàng.

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm 4 dạng kim loại khác nhau và chà xát lên sáp dầu (thành phần phổ biến trong son). Kết qua cho thấy hiện tượng vệt đen cũng xuất hiện tương tự như như vàng tiếp xúc với chì.

Như vậy không chỉ chì mà các thành phần hóa học khác cũng sẽ có những phản ứng tương tự. Việc chà vàng lên mỹ phẩm để kiểm tra việc chứa chì là chưa thể chắc chắn. Do đó cách làm này theo các nhà khoa học là không thật sự chính xác.

Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến các nhà sản xuất và bán lẻ mỹ phẩm. Theo một thống kê nhỏ ở Mỹ. Khi cách test mỹ phẩm chứa chì xuất hiện, doanh số của các hãng sản xuất son sụt giảm đến 20%. Điều này cho thấy những điều chưa được kiểm chứng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến một lĩnh vực cụ thể.

Chuyên gia nói gì về cách kiểm tra mỹ phẩm chứa Chì bằng Vàng

Các chuyên gia hóa học và mỹ phẩm khẳng định. Việc kiểm tra mỹ phẩm chứa chì bằng vàng là không có căn cứ khoa học. Thông tin xác thực nữa trên trang www.Snopes.com (Chuyên trang nghiên cứu và xua tan những khái niệm sai lầm). Đã đưa ra những căn cứ khoa học khẳng định rằng thử nghiệm trên hoàn toàn là sai lầm.

Vàng, bạc đồng hay hợp kim thiếc …cũng có những vệt đen tương tự bất kể chà xát trên thành phần gì. Nó giống như việc dùng bút chì vẽ vậy, dó đó không thể nói mọi chất liệu đều có chứa chì được. Những dấu hiệu này dễ thấy khi thử nghiệm với son và kem nền là do sự tương phản mầu sắc. Các vệt đen có thể trở nên xám khi ở nền trắng, nâu trên nền hơi đỏ…

Tác hại của son chứa chì

Tác hại của son chứa chì

Trên thực tế, son chứa chì sẽ không gây ra những hậu quả tức thì. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài, tác hại mà nó để lại cũng rất lâu dài. Tránh sử dụng các loại son chứa chì càng nhiều càng tốt. Hãy sử dụng các loại sản phẩm chứa ít hoạt không chứa các loại son có chì để luôn đảm bảo môi hồng hào nhé.

Trên thị trường hiện nay vẫn còn tồn tại những sản phẩm hàng hóa có chứa chì. Bởi vậy tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn rõ ràng. Quyết định là ở bạn. Hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn những sản phẩm chăm sóc thiết yếu cho bản thân và thực sự an toàn.

Nơi mua mỹ phẩm uy tín

Việc sử dụng son chứa lượng chì vượt mức cho phép sẽ để lại những hiện tượng như môi thâm. Khiến bạn ngày càng phải phụ thuộc vào son khi ra ngoài. Điều này gây ra một sự bất tiện không cần thiết. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chọn những loại son đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên để biết được sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn không phải là điều dễ dàng. Như bên trên đã có đề cập, để xét nghiệm chính xác cần có máy móc và kiến thức chuyên môn. Do vậy mà người dùng không thể biết được. Với những cách thử nghiệm bằng cách truyền miệng như bằng vàng thì thật sự không chính xác. Nhưng bạn hoàn toàn có thể mua được sản phẩm tốt, được kiểm nghiệm thông qua sự cấp phép của cơ quan chức năng. Mỹ phẩm phải được kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường. Do vậy mua hàng ở nơi uy tín, bạn sẽ an tâm hơn phần này.

SIME BEAUTY là một trong những website bán mỹ phẩm uy tín. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực trong suốt 3 năm. Và với những kinh nghiệp lớn về mỹ phẩm, SIME cam kết có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Tất cả sản phẩm phân phối tại SIME BEAUTY đều là sản phẩm đã qua kiểm duyệt của Bộ Y Tế. Đồng thời các sản phẩm cũng đã được cấp phép để lưu hành trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi mua hàng tại SIME BEAUTY.

Nguyễn Ngọc Uyên Thương
Nguyễn Ngọc Uyên Thương

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm và thẩm mỹ. Là đồng tác giả và là cố vấn của nhiều trang báo, tạp chí, chuyên trang về làm đẹp.

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang
Danh mục Messenger Liên hệ Giỏ hàng 0